Khử trùng bằng ozone trong các nhà máy thực phẩm là một biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm hiệu quả. Nó sử dụng khả năng oxy hóa mạnh mẽ của ozone để tiêu diệt các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm, từ đó đảm bảo an toàn và độ tươi của thực phẩm.
Trong các ứng dụng thực tế, khử trùng bằng ozone được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để khử trùng kho lạnh, khử trùng và thanh lọc không khí trong xưởng sản xuất, chế biến rau quả, bảo quản, ngăn ngừa và bảo quản nấm mốc, khử trùng và bảo quản chất lượng nước khoáng, khử trùng nước sản xuất, hộp đựng dụng cụ sản xuất và đóng gói. Khi đó thời gian và nồng độ khử trùng bằng ozone là rất quan trọng.
Tiêu chuẩn về thời gian khử trùng bằng ozone như sau:
- Thời gian khử trùng bằng ozone là 0,5-1 giờ mỗi lần. Khử trùng và khử trùng 2-3 lần một tuần.
- Thời gian phân hủy của Ozone: Ozone sẽ phân hủy thành oxy sau khi khử trùng. Thời gian phân hủy thường là khoảng 30 phút, do đó quá trình khử trùng sẽ dừng lại.
- Bạn chỉ có thể vào nơi khử trùng 30 phút sau khi máy chạy xong.
- Máy tiệt trùng ozone loại không khí sử dụng không khí làm nguyên liệu thô và máy tiệt trùng trực tiếp đưa ozone vào không khí. Có thể dùng làm xưởng,
- Khử trùng và khử trùng phòng thay đồ, thùng, hộp kín, v.v.
- Khi ozone được sử dụng để khử trùng và khử trùng không khí, nó thường kéo dài trong 0,5-1 giờ.
Các yêu cầu về nồng độ khử trùng bằng ozone như sau:
Theo môi trường sản xuất và đối tượng khử trùng khác nhau, nồng độ ozone phải được kiểm soát hợp lý. Nồng độ quá cao có thể làm thay đổi mùi vị của thực phẩm, trong khi nồng độ quá thấp có thể ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng. Theo phiên bản 2002 của thông số kỹ thuật khử trùng và tiêu chuẩn quốc gia mới, nồng độ khử trùng bằng ozone trong không khí là 10ppm≈20mg/m3, và nồng độ khử trùng bằng ozone trên bề mặt đối tượng là 30ppm≈60mg/m3. đối tượng khử trùng và các yêu cầu về hiệu quả khử trùng.
Kiểm soát thời gian:
Đặt thời gian khử trùng thích hợp theo nồng độ ozone và đối tượng khử trùng. Nếu thời gian quá ngắn thì quá trình tiệt trùng có thể không hoàn thành, nếu thời gian quá dài thì chất lượng thực phẩm có thể bị ảnh hưởng. Theo GB 28232-2020 “Yêu cầu vệ sinh đối với máy khử trùng bằng Ozone”, việc khử trùng không khí phải được thực hiện trong không gian kín không có người trong phòng. Nói chung, nồng độ ozone tương đối là 5 mg/m°~30 mg/m3. độ ẩm ≥70% và thời gian hoạt động là 30 phút ~ 120 phút.
Nhìn chung, khử trùng bằng ozone trong các nhà máy thực phẩm là một biện pháp bảo vệ thực phẩm hiệu quả và an toàn, có thể đảm bảo an toàn thực phẩm một cách hiệu quả và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Nó cũng mang lại cho các công ty sản xuất thực phẩm cơ hội vượt qua chứng nhận hệ thống GMP và HACCP của thực phẩm. khả năng.