1. Lĩnh vực lọc và khử trùng không khí trong phòng khách
Ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus có trong không khí,giảm bụi, làm cho không khí trong lành và tự nhiên, loại bỏ mệt mỏi, .
2. Lĩnh vực bảo quản và khử trùng rau quả
Việc vận chuyển, bảo quản rau quả luôn là vấn đề cần giải quyết khẩn cấp nếu xử lý không đúng cách sẽ gây thiệt hại lớn. Được biết, 30-40% rau củ ở nước tôi hàng năm trở thành rác thải do bảo quản, vận chuyển không đúng cách và tồn đọng tại địa phương. Ozone và các ion âm phối hợp với nhau để có chức năng bảo quản rau quả tuyệt vời. Do đó, việc sử dụng công nghệ ozone có thể kéo dài đáng kể thời gian bảo quản và bảo quản rau quả, đồng thời mở rộng phạm vi vận chuyển bên ngoài của chúng. Ngoài ra, công nghệ ozone còn có thể được sử dụng để khử trùng, khử trùng trong quá trình làm sạch rau củ.
3. Lĩnh vực bảo vệ tài nguyên môi trường
Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng nước là chất thải, ô nhiễm, phân phối nước và tưới tiêu không đồng đều. Khoảng 550 triệu mét khối nước bị ô nhiễm mỗi năm. Là chất khử trùng và khử độc hiệu quả, ozone đương nhiên đã thu hút nhiều nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng trong xử lý ô nhiễm nguồn nước và công nghệ bảo tồn nước công nghiệp. Ngoài các lĩnh vực trên, công nghệ ozone còn được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, ngư nghiệp, nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và các lĩnh vực khác.
4. Lĩnh vực y tế và sức khỏe
Bệnh viện là nơi điều trị bệnh tật, nhưng vì hầu hết những người đến bệnh viện đều là bệnh nhân nguy kịch nên tình trạng viêm nhiễm của họ lên đến đỉnh điểm và vi trùng có hại từ bệnh nhân có thể dễ dàng phát tán trong không khí. Vì vậy, bệnh viện là nơi dễ mắc bệnh. Lây nhiễm chéo do đến bệnh viện là chuyện thường tình. Vấn đề khử trùng tay và dụng cụ phẫu thuật của bác sĩ hoặc y tá trước khi vào viện và điều dưỡng cũng là một trong những vấn đề cần được giải quyết khẩn cấp. Ozone có tác dụng khử trùng hiệu quả và nhanh chóng, được sử dụng rất nhiều trong khử trùng môi trường bệnh viện và khử trùng trước phẫu thuật. Ví dụ, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu phương pháp khử trùng nước bằng ozone cho bệnh viện. Theo kết quả nghiên cứu của hãng, sử dụng nước ozone để khử trùng tay của bác sĩ và y tá trước khi bệnh viện hoạt động có thể tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Không chỉ mất thời gian rất ngắn mà hiệu quả khử trùng của nó không thể sánh bằng các chất khử trùng gốc iốt khác.
Theo truyền thống, hoạt động khử trùng tương tự mất ít nhất 10 phút. Staphylococcus vàng và Pseudomonas aeruginosa, những loài có khả năng gây nhiễm trùng cao nhất trong bệnh viện, có thể bị tiêu diệt trong nước ozone chỉ trong 5 giây và khả năng diệt khuẩn của nó vượt xa rượu và clo. Hơn nữa, nước ozone đáng tin cậy và an toàn. Nó sẽ không làm tổn thương da nếu sử dụng thường xuyên và sẽ không bị nhiễm độc ngay cả khi uống nhầm.
Ozone cũng có thể được sử dụng trong điều trị. Ví dụ, Nga đã phát triển một loại chất lỏng thủy lực đặc biệt để chữa lành vết thương. Phương pháp cơ bản là rửa vết thương bằng dung dịch sinh lý dạng sương giàu ozone dưới áp suất cao, dòng nước hoạt động như một con dao mổ để loại bỏ mủ, máu, hoại tử. mô và vi khuẩn trong vết thương được loại bỏ và các vi sinh vật gây bệnh trên bề mặt vết thương bị tiêu diệt. Sau đó thay đổi cấu trúc của “con dao ozone” và tiếp tục tăng áp suất của chất lỏng, cho dung dịch ozon hóa xâm nhập vào mô viêm sâu từ vài mm đến 3 cm, đồng thời tăng lượng oxy để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh sâu hơn. Được biết, 200 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp này đều là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, nhiễm trùng huyết, xơ cứng động mạch và những người không phù hợp với các ca phẫu thuật thông thường.
5. Lĩnh vực khử trùng trong ngành thực phẩm
Trong quá trình sản xuất đồ uống, nước trái cây, v.v., nước ozone có thể được sử dụng để ngâm và xả đường ống, thiết bị sản xuất và thùng chứa nhằm đạt được mục đích khử trùng và khử trùng. Bằng phương pháp ngâm và rửa này, trước hết, một lượng lớn vi khuẩn, vi rút trên bề mặt đường ống, thiết bị và thùng chứa sẽ bị cuốn trôi, thứ hai là vi khuẩn, vi rút còn sót lại trên các bề mặt chưa bị cuốn trôi sẽ bị tiêu diệt; ozone. Nó rất đơn giản và không gặp rắc rối, và sẽ không có ngõ cụt trong quá trình sản xuất. Nó cũng tránh hoàn toàn việc phát thải và tồn dư các chất độc hại hóa học do sử dụng chất khử trùng hóa học trong sản xuất. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ khử trùng, khử trùng nước bằng ozone cho thiết bị sản xuất… kết hợp với công nghệ tách màng, hệ thống chiết rót vô trùng… được ứng dụng trong sản xuất nước tương, dấm, rượu trong ngành sản xuất bia. có thể nâng cao chất lượng và đẳng cấp của sản phẩm.
Ứng dụng trong chế biến rau quả, chẳng hạn như các loại rau đóng gói nhỏ như mù tạt truyền thống, củ cải, dưa chuột và chế biến thực phẩm khác. Để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, nhiều công ty thường sử dụng phương pháp khử trùng ở nhiệt độ cao sau khi đóng gói. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc. và kết cấu của sản phẩm, Nó có tác dụng phụ và tiêu tốn nhiều năng lượng. Công nghệ khử trùng làm mát bằng nước bằng ozone mới có thể tránh được những tác động bất lợi của kỹ thuật xử lý truyền thống đến chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.
Trong ứng dụng chế biến thủy sản, trong xử lý đông lạnh trước thủy sản đông lạnh, khử trùng bằng phun nước ozone có thể đóng vai trò tốt trong việc kiểm soát các chỉ số vệ sinh của thủy sản.
Có ba ứng dụng chính trong kho lạnh: một là tiêu diệt vi sinh vật – khử trùng và khử trùng; hai là oxy hóa và khử mùi các chất vô cơ hoặc hữu cơ có mùi; thứ ba là oxy hóa các sản phẩm trao đổi chất, từ đó ức chế quá trình trao đổi chất.