Khử trùng bằng ozone
Công nghệ Ozone vừa cổ xưa vừa mới. Nó được các nhà hóa học người Đức phát minh vào năm 1840 và được sử dụng trong ngành xử lý và khử trùng nước vào năm 1856. Hiện nay, ozone đã được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước, lọc không khí, chế biến thực phẩm, chăm sóc y tế, y học, nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực khác, đồng thời đã thúc đẩy đáng kể sự phát triển của các ngành công nghiệp này. Ozone có thể được sản xuất bằng cách sử dụng máy tạo ozone. Nguyên lý tạo ra ozone là có thể thu được ozone thông qua phóng điện cao áp, phóng điện vầng quang, điện hóa, quang hóa, bức xạ nguyên tử và các phương pháp khác. phân hủy một phần oxy trong không khí Phản ứng trùng hợp thành ozon là một quá trình biến đổi đẳng hướng của oxy. Công thức phân tử của ozon là O3.
Nguyên lý khử trùng
Ozone là chất oxy hóa mạnh và quá trình khử trùng là phản ứng oxy hóa sinh hóa. Khử trùng bằng O3 có ba hình thức sau:
1. Ozone có thể oxy hóa và phân hủy các enzyme cần thiết cho glucose bên trong vi khuẩn, khiến vi khuẩn bất hoạt và chết.
2. Tương tác trực tiếp với vi khuẩn và vi rút, phá hủy các bào quan, DNA và RNA của chúng, khiến quá trình trao đổi chất của vi khuẩn bị phá hủy và khiến vi khuẩn chết.
3. Thông qua mô màng tế bào, nó xâm nhập vào tế bào và tác động lên các lipoprotein ở màng ngoài và lipopolysaccharide bên trong, khiến vi khuẩn bị biến dạng tính thấm, hòa tan và phân hủy.
Lời khuyên nhà sản xuất cho Khách hàng khi sử dụng máy Ozone khử trùng không khí
1. Ozone gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp của con người. Khi nồng độ ozone trong không khí đạt 0,15ppm, có thể ngửi thấy mùi. Theo tiêu chuẩn quốc tế, khi đạt tới 0,5-1ppm, nó có thể gây khô miệng và các cảm giác khó chịu khác; đạt 1-4ppm có thể gây ho; khi đạt 0,5-1ppm có thể gây ho;
Vì vậy, không khí khử trùng bằng ozone phải được sử dụng khi vắng người và phải đợi ít nhất 30 phút sau khi khử trùng trước khi vào.
2. Ozone là chất oxy hóa mạnh và có thể gây hư hỏng cho nhiều vật dụng. Nồng độ càng cao thì hư hỏng của vật dụng càng nghiêm trọng. Nó có thể gây ra các vết gỉ xanh trên tấm đồng, làm cao su bị lão hóa và đổi màu, đồng thời giảm độ đàn hồi. độ giòn và gãy, tẩy trắng và phai màu của vải.