SỬ DỤNG OZONE KHỬ TRÙNG BẢO QUẢN HẠT NGŨ CỐC

“Các chuyên gia ước tính rằng từ 5 đến 15% sản lượng ngũ cốc ( gạo, ngô, đậu…)  của thế giới có thể bị thất thoát trong quá trình bảo quản và ở một số nước đang phát triển, con số này có thể lên tới 50%. Canada ước tính giá trị rác thải thực phẩm ở mức 31 tỷ USD mỗi năm. Côn trùng, đặc biệt là nấm và mọt, gây thiệt hại lớn cho ngũ cốc được bảo quản. Các loại ngũ cốc như hạt lúa mì đặc biệt dễ bị nhiễm côn trùng, nấm và vi khuẩn trong kho bảo quản. Bằng cách sử dụng công nghệ cải tiến trong việc lưu trữ ngũ cốc, có thể giảm đáng kể những tổn thất này. Hiện nay, không có nhiều loại thuốc khử trùng hiệu quả, một phần do côn trùng đã trở nên đề kháng với các hoạt chất. Hơn nữa, các nhà chức trách đã cấm một số chất khử trùng trong chế biến thực phẩm do chúng tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe và môi trường. Hơn nữa, một số loài (chẳng hạn như mọt ngũ cốc) phát triển bên trong hạt ngũ cốc, giúp bảo vệ chúng khỏi các chất khử trùng hóa học.”

Quản lý bảo quản ngũ cốc hiệu quả là điều cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập của nấm và nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và oi bức, gây tổn thất lớn về nguyên liệu và chất lượng, bao gồm cả nguy cơ ô nhiễm độc tố nấm mốc. Những sự lây nhiễm này có thể ảnh hưởng đến giá cả, chất lượng thức ăn, chất lượng sản phẩm thực phẩm và khả năng bị nhiễm sâu bệnh trong buôn bán ngũ cốc. Hơn nữa, ô nhiễm vi sinh vật bên ngoài trong quá trình sản xuất và bảo quản bột mì là một vấn đề phổ biến, với ô nhiễm do E.coli và Salmonella sp. đang thịnh hành. Để duy trì hạt chất lượng cao, một số yếu tố phải được theo dõi cẩn thận, chẳng hạn như nhiệt độ, độ pH, độ ẩm, côn trùng, sâu bệnh, động vật gặm nhấm, nấm, nấm mốc, độc tố nấm mốc và mùi hôi. Không thể sử dụng hạt bị nhiễm côn trùng và nấm, dẫn đến tổn thất đáng kể, ngay cả khi được xử lý bằng thuốc trừ sâu hóa học, có thể gây ra mùi không mong muốn và cần phải làm sạch và xử lý thêm trước khi sử dụng. Giải quyết những vấn đề này một cách liên tục là rất quan trọng để bảo quản ngũ cốc lâu dài thành công.

Mẹo bảo quản ngũ cốc đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết | Sapakitchen

Ozone là giải pháp thay thế tốt nhất để khử trùng ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi.

Xử lý bằng ozone đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng nông sản thực phẩm khác nhau để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm ngũ cốc. Một số nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của Ozone trong việc khử trùng ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi để lưu trữ và bảo quản ngũ cốc thực phẩm, hạt lúa mì và bột mì, cũng như chất khử trùng vi khuẩn đối với ô nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn, nấm và nấm mốc. Ví dụ. Ozone tiêu diệt mọi côn trùng trong kho với chi phí vận hành thấp đáng kể.

Mặc dù có tác dụng khử trùng hiệu quả nhưng khí ozone không để lại dư lượng hóa chất trên thực phẩm hoặc bề mặt tiếp xúc với thực phẩm vì nó phân hủy nhanh chóng thành các sản phẩm không độc hại. Ngoài ra, khí ozone được tạo ra theo yêu cầu, tại chỗ và không cần vận chuyển hoặc lưu trữ, không giống như các chất khử trùng hóa học truyền thống. Việc sử dụng ozone làm giảm tác động và chi phí tới môi trường của công ty mà không làm thay đổi chất lượng hạt.

Ozone là một loại khí có tính phản ứng cao. Khi khí ozone được tạo ra và sử dụng ở dạng đậm đặc, nó có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh khác, khiến nó trở thành một công cụ mạnh mẽ để khử trùng ngũ cốc.

Máy tạo ozone hoạt động bằng cách chuyển đổi các phân tử oxy (O2) thành ozone (O3). Điều này đạt được bằng cách truyền một dòng điện qua các phân tử oxy, phá vỡ liên kết và tạo ra ozone. Khí ozone sau đó được trộn với không khí hoặc nước và đưa vào kho chứa ngũ cốc, đường ống vận chuyển hoặc thùng chứa, nơi nó chủ động tìm kiếm và tiêu diệt mọi mầm bệnh hiện diện.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng ozone để khử trùng ngũ cốc là nó là giải pháp thay thế an toàn và thân thiện với môi trường so với các chất khử trùng hóa học khác. Ozone phân hủy thành oxy (O2) trong vòng vài phút sau khi sử dụng, không để lại dư lượng độc hại hoặc sản phẩm phụ có hại. Nó cũng có hiệu quả cao vì ozone có tác dụng oxy hóa mạnh có thể tiêu diệt ngay cả những mầm bệnh có khả năng kháng cự cao nhất.

Một thành phần quan trọng trong quá trình xử lý ngũ cốc, đặc biệt là để tránh sự phát triển của nấm mốc, là nồng độ khí ozone. Phương pháp xử lý bằng ozone đã được chứng minh là một phương pháp thành công trong việc ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc và duy trì chất lượng hạt. Ví dụ, nồng độ ozone thường dao động từ 0,05 đến 0,1 ppm (phần triệu) đối với hạt gạo. Nồng độ này đảm bảo rằng ozone có thể xâm nhập vào hạt ngũ cốc và loại bỏ hiệu quả sự phát triển của nấm mốc. Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng nồng độ ozone cao hơn có thể dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức và gây hại cho chất lượng của hạt gạo.

Ưu điểm của việc khử trùng bằng Ozone trong kho bảo quản ngũ cốc

  • Khí Ozone được sản xuất tại chỗ
  • Ozone là chất oxy hóa mạnh, có tác dụng tiêu diệt mọi côn trùng trong hạt
  • Ozone tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật không mong muốn khác trong hạt

Ứng dụng ozone trong ngành công nghiệp chế biến hóa chất (CPI)

  • Ozone làm mất đi lượng oxy của các loài gặm nhấm như chuột và ngăn chúng xâm nhập vào kho chứa ngũ cốc.
  • Ozone ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và độc tố nấm mốc trong hạt
  • Ozone được phê duyệt là chất khử trùng khi tiếp xúc với thực phẩm và thiết bị thực phẩm vì nó có hiệu quả chống lại nhiều vi khuẩn
  • Ozone loại bỏ mùi hôi trong ngũ cốc được lưu trữ.
  • Ozone không làm thay đổi giá trị cảm quan và dinh dưỡng của hạt.
  • Ozone tự động phân hủy thành oxy hai nguyên tử và thoát vào khí quyển.
  • Ozone không để lại bất kỳ dư lượng, mùi hoặc hóa chất nào và an toàn với môi trường.
  • Ozone tương thích với chế biến thực phẩm hữu cơ.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *