Quy trình và nguyên lý khử trùng bằng ozone trong nước khoáng.

Nước được xem là nước khoáng khi tỷ lệ các thành phần khoáng chất có trong đó đạt tiêu chuẩn cho phép. Nước khoáng có chứa các chất có lợi cho sức khỏe như canxi cacbonat, magiê sunfat, kali, natri sunfat. Những loại khoáng chất này giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, giúp xương chắc khỏe và củng cố hệ thần kinh. Đặc biệt, một số loại chất khoáng có trong nước khoáng có thể sản sinh hormone và giúp tim khỏe mạnh.

Trong quá trình xử lý chất lượng nước, hầu hết các vi sinh vật đã bị loại bỏ, nhưng ngay cả khi sử dụng vi lọc, siêu lọc và các phương pháp khác để xử lý nước, không phải tất cả vi khuẩn trong nước đều có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Thiết kế quy trình xử lý hệ thống sản xuất nước khoáng đóng chai

Trong quá trình xử lý chất lượng nước, hầu hết các vi sinh vật đã bị loại bỏ, nhưng ngay cả khi sử dụng vi lọc, siêu lọc và các phương pháp khác để xử lý nước, không phải tất cả vi khuẩn trong nước đều có thể được loại bỏ hoàn toàn. Hơn nữa, các phương pháp xử lý nước thông thường không thể loại bỏ hết vi sinh vật. Để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn còn hạn sử dụng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, khi sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống có ga, nước khoáng, nước tinh khiết, nước ép trái cây không còn phải khử trùng thứ cấp sau khi đóng gói, nước phải được khử trùng. , và cần chú ý đến tình trạng vệ sinh của bể chứa, đường ống, van, v.v. để ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp cho nước.

Các loại nước khoáng đóng chai tốt nhất nên sử dụng hiện nay

Quy trình xử lý:

Nước thô → Bơm tăng áp nước thô → Bộ lọc đa phương tiện → Bộ lọc than hoạt tính → Bộ trao đổi ion → Bộ lọc an ninh → Bơm cao áp nhiều tầng → Hệ thống thẩm thấu ngược RO → Khử trùng và khử trùng bằng Ozone → Bể nước tinh khiết → Thùng/chai hoàn toàn tự động dây chuyền sản xuất nước làm đầy → Đóng gói → Bảo quản

Nguyên lý cường độ phát thải Ozone khi khử trùng và khử trùng

Nồng độ ozone trong nước có liên quan trực tiếp đến tốc độ tiêu diệt vi khuẩn. Ngưỡng khử trùng và khử trùng bằng ozone trong nước liên quan đến nồng độ ozone còn sót lại sau khi oxy hóa chất hữu cơ, vi sinh vật và các chất có thể oxy hóa khác trong nước. Nói chung, sau khi thêm ozone vào nước, nồng độ được phát hiện sau 10-30 phút có thể được coi là nồng độ ozone còn sót lại.

Tóm lại, nói chung, sau khi đi qua quá trình siêu lọc sợi rỗng, lọc màng thẩm thấu ngược của nước sạch, nồng độ ozone dư đạt 0,3-0,6 mg/L, vi khuẩn coliform, hệ vi khuẩn và tổng số vi khuẩn đều có thể đạt chỉ số 0. Miễn là ngăn ngừa được sự tái nhiễm bẩn thứ cấp (chẳng hạn như nhiễm bẩn vào chai và nắp), các chỉ số vi sinh vật sẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, việc tiêu diệt bào tử nấm và bào tử tảo khó khăn hơn. Phải mất 0,8-1 mg/L để tiêu diệt chúng.

Hơn nữa, ozone có khả năng thích ứng mạnh và ít ảnh hưởng đến nhiệt độ và giá trị pH. Ozone có phạm vi thích ứng rộng và không bị giới hạn bởi các loài vi khuẩn. Hiệu quả khử trùng của nó tốt hơn so với khử trùng bằng clo. Không giống như clo, ozone dư có thể tự phân hủy thành oxy mà không gây ô nhiễm thứ cấp. Nước được xử lý bằng ozone không có màu, mùi và vị ngon, có thể cải thiện chất lượng nước uống.

Vì vậy, để nâng cao chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng của nước uống đóng chai, Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế (IBWA) khuyến cáo sử dụng phương pháp xử lý bằng ozone. Trước khi xử lý bằng ozone, nước đóng chai thường sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược, lọc nano và siêu lọc để loại bỏ 99% chất hữu cơ khỏi nước tự nhiên, giảm lượng ozone sử dụng.

Clo cũng là một chất khử trùng được sử dụng phổ biến, nhưng nó có ô nhiễm thứ cấp và khả năng khử trùng của nó bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và giá trị pH. Clo dư cũng có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước uống. Đặc biệt đối với nước giải khát, clo dư có thể làm cho đồ uống có ga như đồ uống có ga tạo ra mùi clo, ảnh hưởng đến màu sắc sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cách khử trùng nước tinh khiết/nước khoáng

Có hai cách chính để khử trùng nước tinh khiết/nước khoáng: khử trùng bằng tia cực tím và khử trùng bằng ozone. Do cường độ khử trùng yếu và thiếu tác dụng khử trùng trễ, việc khử trùng bằng tia cực tím đang dần bị các nhà sản xuất trong ngành này giảm bớt. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất lựa chọn sử dụng khử trùng bằng ozone.

Nguyên lý khử trùng bằng ozone là ozone phản ứng với oxy trong nước dưới phản ứng khử oxy hóa để tạo ra các nguyên tử oxy đơn (O) và hydroxit (OH) có khả năng oxy hóa cao. Các gốc này phân hủy ngay lập tức các chất hữu cơ, vi khuẩn, vi sinh vật trong nước. Hydroxyl (OH) là chất oxy hóa và chất xúc tác mạnh, có thể gây ra phản ứng dây chuyền giữa các chất hữu cơ, vi khuẩn và vi sinh vật. Hydroxyl (OH) có tác dụng tiêu diệt rất mạnh đối với các vi sinh vật gây bệnh khác nhau, chẳng hạn như virus và bào tử. Nó có tác dụng tiêu diệt mạnh mẽ các vi sinh vật cứng đầu như virus và bào tử.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *