Yêu cầu về nồng độ ozone trong các xưởng chế biến và đóng gói thực phẩm tương đối thấp, thường đạt 2,5-3,5mg/ m3 . Đối với các phòng bảo quản thực phẩm khác nhau, nồng độ ozone khác nhau phải được thiết kế tùy theo nguyên liệu được bảo quản. Phương pháp định lượng ozone thường sử dụng điều hòa không khí trung tâm và loại đường ống. Đối với các xưởng nhỏ, có thể sử dụng định lượng trực tiếp.
Tính toán liều lượng ozone
W=C*V/S trong đó
W: Công suất thực tế của máy tạo ozone được chọn, tính bằng g/h
C: Nồng độ ozone được duy trì để khử trùng nhà xưởng
V: Khối lượng khử trùng ozone thực tế
S: Hệ số phân hủy ôzôn 0,4208
Đối với mức 300.000, lấy C=2,55ppm=5mg/m3;
Đối với mức 100.000, lấy C=5ppm=10mg/m3;
Đối với mức 10.000, lấy C=15ppm=30mg/m3;
Đối với cấp độ 100, lấy C=20ppm=40mg/m3. → vô trùng
Phương pháp định lượng Ozone
a. Máy ozone tích hợp điều hòa trung tâm :
Đặt máy tiệt trùng ozone bên trong ống cấp gió điều hòa trung tâm hoặc ống gió hồi, sử dụng năng lượng gió của máy điều hòa để vận chuyển ozone do máy tiệt trùng ozone tạo ra đến xưởng cần khử trùng. Máy khử trùng bằng ozone này rất dễ sử dụng và khí ozone có thể dễ dàng được chuyển đến xưởng cần khử trùng. (Tuy nhiên, vì được đặt trong ống dẫn khí của điều hòa nên khi xảy ra lỗi rất khó phát hiện, khi mang ra sửa chữa cũng bất tiện. Đồng thời, khí ozone có thể làm hỏng ống dẫn khí làm bằng sắt mạ kẽm. tấm, động cơ điều hòa không khí, các bộ phận bằng đồng và linh kiện điện tử, gioăng cao su, v.v. sẽ tạo ra tác động oxy hóa và ăn mòn nhất định).
b. Máy ozone ngoài điều hòa không khí trung tâm :
Ozone do máy khử trùng ozone tạo ra được đưa vào ống cấp khí điều hòa trung tâm hoặc ống dẫn khí hồi lưu qua đường ống, và gió điều hòa được sử dụng để vận chuyển ozone đến xưởng cần khử trùng. So với máy tiệt trùng ozone tích hợp, loại máy tiệt trùng ozone này chỉ thuận tiện hơn trong việc sửa chữa, bảo trì nhưng vẫn có nhược điểm là khí ozone có thể làm hỏng các phụ kiện của hệ thống điều hòa.
c. Máy ozone treo tường :
Treo máy tiệt trùng ozone lên cao trên tường ngoài của nhà xưởng, đồng thời thổi khí ozone vào nhà xưởng thông qua đầu nối ống silicon trên máy tiệt trùng ozone. (Do hạn chế về kết cấu, thể tích… nên loại máy khử trùng ozone này thực tế thổi ozone ở khoảng cách rất gần, thường không quá 3 mét. Nó không thể khử trùng các khu vực ở xa của nhà xưởng. Khi diện tích nhà xưởng rộng, nhiều đơn vị cần được cài đặt để đạt được hiệu quả khử trùng).
d. Máy ozone di động :
Ozone nặng hơn không khí. Khi khử trùng nhà xưởng, ozone thường được bơm từ trên cao và cần phải đưa ozone vào mọi ngóc ngách của nhà xưởng càng nhiều càng tốt. Đặt máy tiệt trùng ozone bên ngoài xưởng và thổi khí ozone vào xưởng thông qua đầu nối ống silicon trên máy tiệt trùng ozone.
e. Máy phun ozone đường ống :
Lắp đặt một ống PVC có đường kính và chiều dài phù hợp trên trần hoặc tường cao của nhà xưởng cần khử trùng. Mở một số lượng vòi phun ozone thích hợp trên ống PVC để khử trùng ozone do ozone tạo ra. máy khử trùng. Khí được nạp vào ống PVC và ozone được phun đều vào nhà xưởng thông qua các lỗ vòi phun ozone.
Những lưu ý khi sử dụng ozone trong ngành thực phẩm
Máy tạo ozone được sử dụng để khử trùng không khí và khử trùng bề mặt trong xưởng chế biến và những nơi tương tự trong ngành công nghiệp thực phẩm. Máy khử trùng bằng ozone có thể được chia thành di động, treo tường, di động, hộp, v.v. theo hình thức lắp đặt. Khi máy khử trùng bằng ozone được sử dụng trong xưởng GMP của các nhà máy dược phẩm và hệ thống HVAC, chúng thường được chia thành hai loại: tích hợp và bên ngoài. Máy sử dụng máy tạo ozone để tạo ra ozone được gọi là máy khử trùng ozone, trong đó ozone được sử dụng làm chất khử trùng. Vậy bạn nên chú ý điều gì khi sử dụng máy khử trùng bằng ozone?
1. Tác động đến con người
Nghiên cứu lý thuyết chia mối quan hệ giữa nồng độ và thời gian tiếp xúc với ozone của con người thành nhiều vùng: vùng kích thích không triệu chứng, vùng có triệu chứng, vùng thiệt hại tạm thời, v.v. Nghiên cứu về vùng không có triệu chứng tương đối trưởng thành, trong khi vùng có triệu chứng và vùng tổn thương tạm thời ít được nghiên cứu, và vùng tổn thương chỉ là suy luận lý thuyết. Vùng không có triệu chứng là nơi con người rời bỏ sự hiện diện của ozone và trở về môi trường tự nhiên, nơi phản ứng sẽ nhanh chóng biến mất mà không bị hư hại. Các khu vực không có triệu chứng có thể được tóm tắt như sau:
a. Người có khứu giác nhạy cảm có thể phát hiện ở mức 0,01 ppm, người bình thường có thể ngửi thấy ở mức 0,02 ppm, và người có khứu giác kém cũng có thể nhận thấy ở mức 0,1 ppm. Nồng độ này hoàn toàn vô hại với con người và mang lại cảm giác tươi mát. Nói chung, nó có thể đạt 0,1ppm ở khu vực rừng và 0,05ppm ở ven biển. Ở một số thành phố, khi có đủ nắng vào mùa hè, nồng độ có thể đạt tới 0,03-0,1ppm. “Tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp” do Bộ Y tế nước tôi xây dựng năm 1979 quy định tiêu chuẩn an toàn đối với ozone là 0,15ppm. Tiêu chuẩn Mỹ quy định nhân sự có thể làm việc ở nồng độ 0,1ppm trong 8 giờ. Tiêu chuẩn của Hiệp hội Ozone quốc tế. Các ứng dụng chuyên nghiệp trong nhà sử dụng ozone được phép hoạt động trong 10 giờ ở nồng độ 0,1ppm.
b. Nồng độ gây ra phản ứng nhất định ở con người là 0,5-1ppm và thời gian tiếp xúc cho phép là trong vòng 1,5 giờ. Theo thời gian, bạn có thể cảm thấy khó chịu như khô miệng.
c. Nồng độ từ 1-4ppm sẽ gây ho, thời gian tiếp xúc cho phép là 1 giờ.
d. Nồng độ từ 4-10ppm sẽ gây ho dữ dội, thời gian tiếp xúc cho phép là 20 phút.
Một số dữ liệu khác chỉ ra rằng khi nồng độ ozone nằm trong khoảng từ 0,098 đến 0,98 ppm, nếu một người tiếp xúc với nó trong một giờ, các triệu chứng như trầm cảm, đau tim và giảm khả năng sống sẽ xảy ra. Ở mức 5,13-9,70ppm, cơ thể con người sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân, tê liệt và gây phù phổi.
Khi ozone được sử dụng trong kho lạnh, nó phải được cách ly khỏi nhân viên. Cần sắp xếp thời gian khởi động máy tạo ozone, tạo tóc và thời gian nhân sự vào kho. Ngăn chặn nhân viên tiếp xúc với ozone ở nồng độ cao hơn trong thời gian dài hơn.
2. Tác động tới thực phẩm dự trữ
Như đã đề cập trước đó, thời gian bán hủy của ozone là 25-30 phút và sản phẩm phân hủy cuối cùng là oxy nên ozone sẽ không gây ô nhiễm tồn dư cho thực phẩm. Ngoài ra, nồng độ sử dụng rất thấp và chỉ tác động lên bề mặt thực phẩm, không đủ để ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của thực phẩm. Cục phân tích dinh dưỡng thực phẩm nước tôi đã phân tích hàm lượng dinh dưỡng của trứng, táo và ớt chuông được bảo quản bằng phương pháp ngăn ngừa nấm mốc bằng ozone trong những năm gần đây so với nhóm đối chứng thì không có sự khác biệt đáng kể.
Ozone là chất oxy hóa mạnh nên không nên dùng để bảo quản các thực phẩm nhiều chất béo (như thịt lợn, cá, thịt gia cầm…) để tránh quá trình oxy hóa chất béo, khiến thực phẩm bị thay đổi hương vị. Ngoài ra, không nên sử dụng ozone cho rau bina, cần tây và các loại rau khác có nhiều diệp lục, vì ozone sẽ oxy hóa diệp lục và khiến rau bị mất màu.
3. Tác động tới công cụ dụng cụ tại kho
Mặc dù ozone là chất oxy hóa mạnh nhưng nồng độ sử dụng trong kho lạnh rất thấp. Thực tế đã chứng minh rằng không có thiệt hại rõ ràng nào đối với thiết bị hoặc dụng cụ trong kho lạnh đã được khử trùng và chống nấm mốc bằng ozone trong nhiều năm.
4. Đảm bảo độ khô của khí tiệt trùng ozone thực phẩm
Vì quá trình ion hóa O2 sử dụng dòng điện cao áp nên độ khô của khí phải được đảm bảo tuyệt đối, nếu không ống phóng điện sẽ bị cháy. Mỗi lần tắt máy hơn một tuần, hệ thống phải được thanh lọc từ 1 đến 2 giờ trước khi khởi động lại. Nước không được chảy ngược vào máy phát điện hoặc máy sấy và không khí ẩm không được lọt vào máy phát điện.
5. Đảm bảo cung cấp nước làm mát bình thường cho máy tiệt trùng thực phẩm làm mát bằng nước.
Nước làm mát rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của máy tạo ozone. Nước làm mát phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến sản lượng O3 mà còn là điều kiện cần thiết cho hoạt động bình thường. hoạt động của máy phát điện.
6. Phải luôn chú ý đến an toàn khi sử dụng máy khử trùng bằng ozone
Khi sử dụng ozone làm khí nguyên liệu, do đặc tính hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình đốt cháy, nếu thông gió kém, đường ống bên trong hoặc bên ngoài của thiết bị sẽ bị rò rỉ. , hoặc hệ thống chứa oxy bị mở, nồng độ oxy có thể tăng lên đến mức nguy hiểm. Nồng độ oxy tăng cao làm tăng nguy cơ cháy nổ. Vì lý do này, ngọn lửa trần bị cấm đặc biệt, không được phép dùng bạt và thiết bị tiếp xúc với oxy không được tiếp xúc với dầu và bơ.