Chăn nuôi gia cầm là một ngành quan trọng của nông nghiệp Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội và an ninh lương thực của đất nước. Chăn nuôi gia cầm là một trong những ngành sản xuất quan trọng của nông nghiệp Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội và an ninh lương thực của đất nước. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2020, tổng sản lượng gia cầm cả nước đạt 1,2 triệu tấn, tăng 6,5% so với năm 2019.
Phương thức chăn nuôi gia cầm phổ biến:
- Chăn nuôi thả rông: Đây là phương thức truyền thống thường thấy ở các vùng nông thôn hiện nay. Tận dụng điều kiện môi trường và nguồn thức ăn có từ tự nhiên. Gia cầm được tự do đi lại, tìm kiếm thức ăn và nước uống. Phương thức này có ưu điểm là ít tốn kém, dễ quản lý và cho sản phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên, phương thức này cũng có nhược điểm là năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, dễ bị dịch bệnh và thiên tai.
- Chăn nuôi bán chăn thả: Là phương thức kết hợp những kinh nghiệm truyền thống và áp dụng một số phương pháp khoa học trong chăn nuôi. Gia cầm được nuôi trong các chuồng trại có mái che, sàn lót vật liệu hữu cơ hoặc sàn lưới. Gia cầm được cung cấp đủ nước uống và một phần thức ăn công nghiệp. Phương thức này có ưu điểm là năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với chăn nuôi thả rông, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh và thiên tai. Tuy nhiên, phương thức này cũng có nhược điểm là đòi hỏi đầu tư ban đầu cao hơn, quản lý khó khăn hơn và sản phẩm có chất lượng kém hơn so với chăn nuôi thả rông.
- Phương thức nuôi nhốt còn gọi là nuôi công nghiệp: Là phương thức áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi. Gia cầm được nuôi trong các chuồng trại hiện đại, có điều hòa không khí, hệ thống tự động cung cấp nước uống và thức ăn công nghiệp. Phương thức này có ưu điểm là năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao, quản lý dễ dàng và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, phương thức này cũng có nhược điểm là đòi hỏi đầu tư ban đầu rất cao, tốn nhiều chi phí vận hành và bảo trì, sản phẩm có chất lượng thấp và gây ô nhiễm môi trường
Phòng bệnh trong chăn nuôi gia cầm là một nhiệm vụ quan trọng.
Thông thường, không nên đánh giá thấp việc khử trùng. Trại chăn nuôi gia cầm nếu bị nhiễm trùng sẽ gây thiệt hại về kinh tế.
Môi trường chăn nuôi rất quan trọng. Phân trong nhà dễ tạo ra các loại khí độc hại như carbon dioxide, carbon monoxide, hydrogen sulfide, amoniac và metan và mùi hôi. Nếu không được xử lý kịp thời, lượng lớn khí độc hại sẽ gây nguy hiểm lớn hơn cho sức khỏe của gà. Nó xứng đáng được chú ý.
Khử trùng bằng tia cực tím và khử trùng bằng hóa chất là những phương pháp khử trùng phổ biến trước đây. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khử trùng, ngày càng có nhiều công ty nuôi trồng thủy sản sử dụng công nghệ khử trùng bằng ozone để đảm bảo nuôi trồng an toàn.
Ozone là chất oxy hóa mạnh, có tác dụng oxy hóa mạnh chống lại các loại virus vi khuẩn khác nhau, phá hủy cấu trúc bên trong của vi khuẩn và khiến chúng phân hủy. Việc giảm hoặc loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh khác nhau trong môi trường đóng một vai trò quan trọng trong môi trường không gian. Ozone có tính lưu động mạnh và có thể được khử trùng mà không có góc chết, điều này bù đắp cho những thiếu sót của việc khử trùng bằng tia cực tím. Nguyên liệu ozone đến từ không khí và tự khử thành oxy sau khi khử trùng. Không có ô nhiễm thứ cấp, không gây hại cho môi trường. Các doanh nghiệp không chỉ có thể giảm đáng kể lượng hóa chất mà còn có thể tăng sản lượng nuôi trồng gia cầm.
Những vật dụng nào cần khử trùng ở gia cầm?
Các dụng cụ như chuồng, máng, vòi uống nước trong nhà cũng như bao tải, phương tiện vận chuyển thức ăn cần được khử trùng thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
Hệ thống nước uống yêu cầu khử trùng thường xuyên. Có rất nhiều màng sinh học trong đường ống dẫn nước uống. Khử trùng đường ống nước thường xuyên có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Khả năng diệt khuẩn của ozone gấp đôi clo. Tốc độ khử trùng trong nước nhanh gấp 600-3000 lần so với clo. Nó không chỉ có thể khử trùng hoàn toàn mà còn phân hủy các thành phần có hại trong nước và loại bỏ các tạp chất như kim loại nặng và các chất hữu cơ khác nhau để cải thiện chất lượng và độ an toàn của nước uống.
Quần áo của công nhân cần được khử trùng để tránh mang virus vi khuẩn vào trang trại.
Ozone giảm chi phí khử trùng cho các công ty chăn nuôi gia cầm
Sử dụng máy tạo ozone khử trùng thường xuyên hàng ngày, trang trại gần như đạt đến môi trường vô trùng. Giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của gia cầm non.