Làm sạch, khử trùng các công ty thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm là một dự án toàn diện và có hệ thống. Nó không được đảm bảo bởi một dự án duy nhất. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải hiểu và áp dụng hợp lý các sản phẩm làm sạch và khử trùng có liên quan. Hiểu được những điều này sẽ giúp người lao động thực phẩm có lợi thế thương lượng đáng kể trong việc kiểm soát hoặc giảm bớt một số rủi ro không đáng có.
So sánh các phương pháp vệ sinh, khử trùng nhà xưởng
1. Khử trùng bằng cồn
- Ưu điểm: không màu, không mùi, dễ bay hơi;
- Nhược điểm: Cồn có tính sát trùng yếu, độ thẩm thấu không mạnh; tỷ lệ tiêu diệt virus, bào tử thấp; dễ cháy nổ, không dễ thi công trên diện rộng; chi phí cao và không an toàn.
2. Khử trùng bằng tia cực tím UV
- Ưu điểm: vận hành đơn giản, giá thành rẻ, quản lý thuận tiện, có thể khử trùng, khử trùng từng phòng riêng lẻ bất kỳ lúc nào theo nhu cầu sản xuất, không cần bổ sung hay sản sinh ra bất kỳ chất độc hại, có hại nào;
- Nhược điểm: Chiếu xạ bằng tia cực tím, hiệu quả khử trùng của tia cực tím bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như cường độ chiếu xạ, khoảng cách, v.v. và rất dễ có góc chết khử trùng.
3. Khử trùng bằng ozone
Hiệu quả cao:
Tính chất hóa học của ozone, tính không ổn định và đặc tính phân hủy dễ dàng của ba nguyên tử oxy quyết định khả năng oxy hóa và khả năng diệt khuẩn của nó, tốc độ tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn virus là cực kỳ cao. Vì vậy, ozone là chất khử trùng có hiệu quả cao;
Bảo vệ môi trường
Thời gian bán hủy của ozone là khoảng 20 phút. Sau khi khử trùng, các nguyên tử oxy dư thừa được kết hợp thành các phân tử oxy sau 30 ~ 40 phút mà không có dư lượng chất độc, do đó không gây ô nhiễm thứ cấp. Đồng thời, nó làm tăng hàm lượng oxy trong không khí trong nhà, cũng như loại bỏ mùi hôi, nấm mốc, thức giấc từ các chất hữu cơ. Nó có tác dụng rõ ràng đối với bọ ve chống nấm mốc và chống côn trùng của dược liệu và các nguyên liệu thô khác. hơn thế nữa, nó còn cải thiện độ sạch và chất lượng của môi trường không khí trong nhà. Vì vậy ozone được công nhận là chất khử trùng sạch;
Sự kỹ lưỡng
Ozone là một chất khử trùng phổ rộng. Ở nồng độ nhất định và môi trường tương đối kín, chỉ mất 30 đến 60 phút để tiêu diệt vi khuẩn trong phòng sạch mà không có bất kỳ góc chết nào, đạt được đầy đủ các mục đích khử trùng;
Kinh tế học
Ozone được đưa vào hệ thống điều hòa không khí để khử trùng theo chu trình, có tác dụng chống nấm mốc và chống tắc nghẽn trên thiết bị lọc không khí, hệ thống lọc và vật liệu lọc trung bình. nó có thể làm giảm các hạt khí dung lơ lửng và cải thiện độ sạch của không khí, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị lọc và giảm chi phí vận hành. Đồng thời, do khử trùng bằng ozone không gây ra bất kỳ vấn đề ô nhiễm thứ cấp nào nên không cần thiết lập các biện pháp thông gió để làm sạch thứ cấp, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu cho thiết bị điều hòa không khí và tiết kiệm chi phí vận hành;
Vận hành dễ dàng
Khi khử trùng, ozone được đưa trực tiếp vào phòng sạch hoặc hệ thống điều hòa không khí. Theo yêu cầu mật độ ozone của phòng sạch, thiết lập thời gian khử trùng. Nó sẽ tự động bật hoặc tắt bằng bộ hẹn giờ kỹ thuật số. hoạt động đặc biệt đơn giản;
Tiết kiệm thời gian
Khi sử dụng ozone để khử trùng, quá trình khử trùng thường là 30 ~ 60 phút. Sau khi khử trùng, các nguyên tử oxy dư thừa được kết hợp thành các phân tử oxy sau 30 phút, toàn bộ quá trình khử trùng có thể hoàn thành sau 60 ~ 90 phút, giúp tiết kiệm thời gian và an toàn.
Tại sao nên sử dụng khử trùng bằng ozone?
Ozone là chất oxy hóa và diệt khuẩn mạnh, khử trùng triệt để và nhanh chóng mà không gây ô nhiễm thứ cấp.
Khử trùng bằng ozone có thể ngăn chặn sự ô nhiễm thực phẩm bởi các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men. Thiết bị ozone của OzoneTech đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng tại các xưởng sản xuất bao bì thực phẩm, xưởng chiết rót, xưởng làm mát, nâng cao hiệu quả mức độ an toàn thực phẩm.