Trồng đủ trái cây và rau quả để nuôi sống hành tinh là một nhiệm vụ to lớn.
Ngành công nghiệp nông nghiệp đã phát triển các phương pháp tiết kiệm chi phí để trồng sản phẩm tươi nhằm cung cấp lương thực cho toàn bộ người dân bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu và chất khử trùng hóa học. Tuy nhiên, những hóa chất này có thể tích tụ trong cơ thể con người theo thời gian và trở thành nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp sản xuất đã sử dụng clo để khử trùng sản phẩm và loại bỏ dấu vết của thuốc trừ sâu, nhưng clo không có hiệu quả 100% trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Hơn nữa, clo để lại dấu vết còn sót lại có hại cho cơ thể con người và môi trường. Các chuyên gia y tế từ lâu đã bày tỏ lo ngại về dư lượng do xử lý bằng clo để lại. Bây giờ, có một giải pháp thay thế tốt hơn đáng kể – nước ozon hóa.
Ozone là chất oxy hóa mạnh, hoạt động như một chất khử trùng tự nhiên. Khử trùng bằng ozone loại bỏ nhu cầu sử dụng chất khử trùng hóa học nguy hiểm và là giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các sản phẩm khử trùng hóa học truyền thống. Ozone hoạt động nhanh hơn clo 3.000 lần và hiệu quả hơn 50 lần. Sau quá trình khử trùng, ozone chỉ đơn giản chuyển đổi thành các phân tử oxy mà không thải ra bất kỳ sản phẩm phụ có hại nào.
Nghiên cứu đã xác minh rằng khử trùng trái cây và rau quả bằng ozone hóa tốt hơn so với sử dụng các phương pháp vệ sinh và an toàn thông thường như clo để loại bỏ dấu vết thuốc trừ sâu. Điều quan trọng là phải hiểu những hóa chất độc hại có trong sản phẩm của chúng ta để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của ozone để loại bỏ chúng.
Thuốc trừ sâu là chất độc và chất độc có hại cho con người
Chất khử trùng được sử dụng rộng rãi nhất cho các sản phẩm như táo và đào là organophosphate. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo rằng gần 81% sản phẩm táo và đào được phun chất xử lý organophosphate. Mặc dù chất khử trùng này có thể hoạt động tốt trong việc bảo vệ các loại cây trồng này nhưng nó lại có tác dụng phụ rất lớn đối với con người. Điều này có thể gây ngạc nhiên nhưng những hóa chất này không được thiết kế để “dành riêng cho sâu bệnh”.
Organophosphate diazinon hoạt động bằng cách làm hỏng acetylcholinesterase, một loại enzyme cholinergic quan trọng để kiểm soát hệ thần kinh. Nói tóm lại, các hóa chất tương tự làm chập mạch hệ thần kinh của sâu bệnh cũng có thể gây ngộ độc cho con người ăn sản phẩm được xử lý.
Làm thế nào Ozone có thể loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi sản phẩm
Trong hai thập kỷ qua, mức tiêu thụ trái cây và rau quả của Mỹ đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, trong cùng thời gian đó, các sự cố liên quan đến bệnh do thực phẩm cũng gia tăng. Hiện đã được công nhận là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, vấn đề ăn phải thuốc trừ sâu đang được dư luận chú ý.
Trước khi nông dân công nghiệp bắt đầu áp dụng rộng rãi việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại để kiểm soát chất thải cây trồng, các phương pháp làm sạch đã hoạt động đủ hiệu quả để loại bỏ một lượng nhỏ dư lượng hóa chất khỏi thực phẩm của chúng ta. Tuy nhiên, liều lượng hóa chất độc hại nặng hơn sẽ để lại nhiều dư lượng độc hại hơn, có thể gây ra các phản ứng gây hại cho cơ thể con người. Nước ozone và thuốc xịt ozone làm giảm độc tố và không để lại dư lượng.
Ozone như một tác nhân oxy hóa
Công dụng chính của ozone hóa trong công nghiệp sản xuất là làm chất oxy hóa. Ozone hoạt động nhanh hơn clo và không để lại bất kỳ dư lượng hóa chất nào có thể gây hại cho chúng ta. Ozone phản ứng ở nồng độ cao, nhưng sau đó nhanh chóng phân hủy thành oxy thông thường trong vòng 20 phút.
Nước ozone hóa là nguyên tố mạnh hơn nhiều so với oxy vì liên kết phân tử năng lượng cao của nó. Sự phân hủy thành oxy này làm cho ozone trở nên an toàn đối với các sản phẩm thực phẩm vì nó không để lại dư lượng. Trái cây và rau quả tươi nên được rửa kỹ bằng nước ozone hóa. Nước rửa có thể được tái sử dụng sau khi kết hợp lọc và ozone hóa.
Máy Ozone giúp sản phẩm an toàn
Máy ozone được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả các nhà máy đóng chai nước đóng chai. Ozone cũng ngăn trái cây và rau quả thu thập vi khuẩn, xua đuổi côn trùng và ngăn chặn sự lây lan của nấm mốc và nấm men trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa, ozone đã được Hiệp hội đất hữu cơ Anh công nhận. Nó có thể được sử dụng để làm sạch các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và không để lại dư lượng hóa chất trên thực phẩm.
Nông nghiệp công nghiệp hóa đã cách mạng hóa sản xuất thực phẩm, nhưng với một tác dụng phụ không mong muốn, thực phẩm của chúng ta hiện có khả năng mang vi khuẩn gây bệnh có thể gây hại đáng kể. Việc sử dụng clo có thể gây hại cho con người, nhưng với ozone, ngành sản xuất và người tiêu dùng giờ đây đã có phương pháp hiệu quả để loại bỏ tác dụng độc hại của thuốc trừ sâu mà không cần dùng thêm hóa chất. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới yêu cầu sản phẩm của họ không có vi khuẩn và hóa chất. Với nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của ozone trong việc xử lý làm sạch trái cây và rau quả, đã đến lúc coi ozone là một cách tiếp cận khác, an toàn hơn để chuẩn bị và làm sạch thực phẩm.