Khử trùng kho lạnh bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả

Yêu cầu an toàn cao đối với thực phẩm
Với sự phát triển không ngừng của thị trường mua sắm trực tuyến, người tiêu dùng quan tâm nhất đến vấn đề bảo quản thực phẩm so với mua sắm offline. Trong quá trình vận chuyển thực phẩm có thể gây hư hỏng hoặc sinh sản vi sinh vật, làm tăng nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, để giảm thiểu những vấn đề này thì việc khử trùng bằng máy tạo ozone là một lựa chọn tốt.

Mặc dù việc đông lạnh có thể tiêu diệt một số vi khuẩn nhưng một số mầm bệnh lại có khả năng chịu nhiệt độ thấp cực kỳ tốt. Một khi nhiệt độ tăng lên, các vi khuẩn này sẽ phục hồi, đặc biệt là trong phòng làm mát và xe đông lạnh, nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của hạ thân nhiệt, vi khuẩn, nấm mốc và nấm men gây thiệt hại lớn cho thực phẩm bảo quản. Người ta ước tính có 30% sản phẩm tươi sống bị loại bỏ do vi sinh vật phân hủy.

5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm | Vinmec

Khử trùng bằng ozone an toàn và hiệu quả

Ozone là một chất khử trùng khí, nồng độ ozone khí thấp có thể ngăn chặn sự hư hỏng của nấm mốc ở nhiều sản phẩm tươi được bảo quản, bao gồm dâu tây, cà chua, nho và mận. Tăng nồng độ ozone có thể làm giảm sự xuất hiện của bào tử nấm mốc và giảm thiệt hại cho trái cây và rau quả. Bảo quản trái cây trong ozone nồng độ thấp trong 8 ngày có thể giảm 95% tỷ lệ mắc bệnh.

Nguồn ô nhiễm sinh học chủ yếu của kho lạnh là nấm mốc vì nó tồn tại trong điều kiện nhiệt độ thấp và có khả năng chịu đựng chất khử trùng cao. Khử trùng bằng ozone trong 3-4 giờ, tất cả các bào tử chưa nảy mầm kể cả các bào tử có sức đề kháng mạnh đều bị tiêu diệt. Trái cây được bảo quản bằng ozone có thời hạn sử dụng lâu hơn. Đồng thời, ozone còn có khả năng khử mùi hôi trong kho lạnh.

Các khía cạnh chính của khử trùng và khử trùng bằng ozone trong kho lạnh và bảo quản tươi:

1. Tiêu diệt vi sinh vật và ức chế sự phát triển của vi khuẩn

2. Oxy hóa các chất vô cơ hoặc hữu cơ có mùi khác nhau

3. Quá trình oxy hóa các chất chuyển hóa mới, phân hủy ethylene do trái cây và rau quả giải phóng, do đó ức chế quá trình trao đổi chất và làm chậm đáng kể quá trình chín của trái cây và rau quả, cuối cùng kéo dài thời hạn sử dụng.

Nguyên lý khử trùng bằng ozone

Tác động lên màng tế bào, làm tăng tính thấm của màng tế bào và sự thoát ra ngoài của các chất nội bào dẫn đến mất đi sức sống;
Vô hiệu hóa hoạt động của tế bào. Đây có thể là sự trao đổi chất cơ bản hoặc là thành phần quan trọng của tế bào tổng hợp;
Phá hủy hoặc vô hiệu hóa vật liệu di truyền trong tế bào chất, trước tiên tác động lên màng tế bào, gây tổn hại đến thành phần của màng tế bào, dẫn đến rối loạn chuyển hóa và ức chế sự phát triển của nó. Ozone tiếp tục xâm nhập và phá hủy các mô bên trong màng cho đến khi chết.

Ưu điểm của thiết bị khử trùng bằng ozone để khử trùng kho lạnh:

So với khử trùng bằng tia cực tím, ozone có đặc tính khuếch tán tốt, nồng độ đồng đều, không có góc chết. Khi độ ẩm tương đối trên 60%, hiệu quả khử trùng bằng tia cực tím giảm đáng kể, tệ hơn là độ ẩm dưới 80%, vi khuẩn có thể sống lại. Thông thường, độ ẩm trong xưởng chế biến thủy sản và phòng lạnh tương đối cao, dưới độ ẩm cao ozone hoạt động mạnh hơn, máy tạo ozone là lựa chọn tốt hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *