1. Quy trình công nghệ sản xuất các chủng nấm ăn
Bảo quản và xử lý sơ bộ vật liệu nuôi cấy ——- Rửa thùng chứa và dụng cụ —— Nguyên liệu và môi trường sản xuất —— Khử trùng —— Làm mát —— Cấy chủng —— Trồng trọt —— Bảo quản
Cơ sở vật chất
- ① Nhà xưởng
- ② Kho nguyên liệu
- ③ Khu tiền xử lý nguyên liệu
- ④ Phòng giặt
- ⑤ Phòng trộn
- ⑥ Phòng khử trùng
- ⑦ Phòng cấy
- ⑧ Phòng thí nghiệm
- ⑨ Phòng nuôi cấy
- ⑩ Phòng bảo quản
2. Tách giống thuần chủng
Các phương pháp phân lập chủng vi khuẩn chính bao gồm: phương pháp phân lập bào tử, phương pháp phân lập mô, phương pháp phân lập sợi nấm nội bào và phương pháp phân lập sợi nấm đất.
a. Phương pháp phân lập bào tử: Thuộc hình thức sinh sản hữu tính. Đối với nấm là sự kết hợp không đồng nhất giữa nấm hương và nấm sò, để tránh tình trạng vô sinh đơn bào tử phải sử dụng phương pháp tách đa bào tử. Phương pháp phân lập bào tử đơn chủ yếu được sử dụng trong nghiên cứu nhân giống lai.
– Tiêu chuẩn (1) Tuyển chọn và xử lý nấm lựa chọn nấm: Nấm phải thuần chủng, có đặc điểm giống, khỏe mạnh, không sâu bệnh, độ chín thích hợp. Sau khi nấm được chọn, đầu tiên loại bỏ các mảnh vụn bám trên bề mặt thân nấm, ví dụ như nấm và nấm rơm có thể được ngâm và khử trùng bằng thủy ngân clorua 0,1% trong 2-3 phút, sau đó rửa sạch bằng nước vô trùng ba lần. để loại bỏ thuốc bám trên bề mặt, cuối cùng dùng gạc vô trùng để thấm nước. Nấm hương và nấm sò có thể khử trùng bề mặt bằng cồn 75%.
(2) Phương pháp phân lập nhiều bào tử
- ① Phương pháp gieo nguyên cây nấm
- ② Phương pháp treo móc ③ Phương pháp gắn
- ④ Phương pháp loại bỏ bào tử trên mang
- ⑤ Phương pháp tách bào tử bằng dấu vết
- ⑥ Phương pháp bắt bào tử trên không
(3) Các phương pháp phân lập bào tử đơn thường sử dụng các phương pháp: phương pháp pha loãng đĩa, phương pháp pha loãng nối tiếp, phương pháp mao quản, v.v.
b. Phương pháp tách mô
(1) Phương pháp tách thân quả
(2) Phương pháp phân lập hạch nấm
(3) Phương pháp tách nấm: đối với một số loại nấm khó tìm quả thể và hạch nấm
3. Phương pháp tách sợi nấm trong cơ sở chỉ xuất hiện vào những mùa cụ thể và không dễ thu hái vào thời điểm thông thường, hoặc quả thể nhỏ và mỏng hoặc ở trạng thái keo.
(1) Phương pháp tách gỗ nấm (hoặc mộc nhĩ) được sử dụng trong thời kỳ nấm ăn sinh sản mạnh mẽ.
(2) Trước khi tách bằng phương pháp tách nền thay thế, chọn những túi canh tác có quả thể sớm, năng suất cao, thân nấm non, sức sống mạnh và không bị sâu bệnh hại. Khi quả thể sắp trưởng thành thì loại bỏ quả. Sau khi khử trùng túi nuôi cấy bằng cồn 75%, chọn một khối vật liệu nuôi cấy nhỏ 0,3 cm, cách vật liệu nuôi cấy 1,5 cm, cho vào giữa môi trường nuôi cấy ống nghiệm và đặt ở nhiệt độ không đổi trong văn hoá.
4. Phương pháp tách sợi nấm trong đất: Dùng để thu thập sợi nấm mọc trong đất.
Công nghệ sản xuất hạt giống sử dụng các phương pháp như tách bào tử, tách mô, tách sợi nấm nội bào để phân tách và nuôi cấy sợi nấm thuần chủng sau khi nuôi cấy mở rộng loài ban đầu và sản xuất hạt mẹ và loài trồng trọt có thể sử dụng làm thực phẩm. sản xuất các chủng nấm.
Máy khử trùng ozone phòng nuôi nấm ăn được
Ozone là chất diệt khuẩn hiệu quả cao, có thể tiêu diệt hoặc ức chế hơn 50 loại vi khuẩn và nấm mốc trong một khoảng thời gian ngắn. Ozone có thể được khử thành oxy tinh khiết trong môi trường tự nhiên và nhanh chóng chuyển đổi các khí độc hại như sulfur dioxide và carbon monoxide thành khí vô hại, thanh lọc không khí và cải thiện sự phát triển của nấm ăn và môi trường làm việc của nhân viên.
Công nghệ tạo ion ozone bằng phóng điện corona điện áp thấp có nhiều ưu điểm như đầu tư một lần, sử dụng lâu dài, tiết kiệm năng lượng.
Các đặc điểm kỹ thuật sử dụng khử trùng như phương pháp dưới đây:
a. Khử trùng chuồng nấm. Đặt giá trồng nấm nhiều tầng trong khu vực trong nhà có diện tích từ 15 mét vuông đến 30 mét vuông và chuẩn bị cho việc trồng nấm. Sau đó lắp đèn cực tím ở vị trí cao hơn trong phòng (cách trần nhà từ 20 cm đến 30 cm), đóng cửa sổ và cửa ra vào, bật trong 1 giờ sẽ đạt hiệu quả khử trùng hơn 95% (có đạt mục tiêu mong đợi sau 15 phút bật máy). Để quá trình khử trùng diễn ra triệt để hơn, có thể bật máy trong 30 đến 60 phút.
b. Xử lý môi trường: Chuẩn bị môi trường nuôi cấy theo công thức ban đầu và bày ra kệ trong nhà. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bật máy trong 1 giờ (vì trọng lượng riêng của ozone gấp 1,65 lần không khí. Máy sẽ được đặt ở vị trí cao hơn để sản sinh ra. Tầng ozone từ trên cao chìm xuống khiến tầng ozone lan tỏa đến mọi ngóc ngách).
c. Nuôi cấy: Di chuyển chủng đã cấy vào nhà nấm, bật máy khử trùng trong 30 phút, sau đó tắt máy và quan sát sự phát triển của nấm ăn hàng ngày. Để đảm bảo môi trường tốt cho các loài vi khuẩn phát triển, có thể bật máy 15 phút sau mỗi lần mở cửa để quan sát, sau khi tắt máy có thể đậy kín máy để ngăn chặn sự phát triển của mùn và các loại vi khuẩn linh tinh, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của vi khuẩn. sự phát triển lành mạnh của nấm ăn được. Để vận hành thuận tiện, công tắc nguồn của máy tiệt trùng có thể được lắp đặt ở vị trí thuận tiện bên ngoài cửa phòng nấm. Sau khi vào phòng, đóng cửa lại và bật máy, tắt máy theo thời gian đã định.
Lưu ý: Về không gian khử trùng áp dụng: chọn máy phù hợp công suất cho từng không gian khử trùng môi trường có yêu cầu cao như thực phẩm/mỹ phẩm/nấm ăn/dược phẩm/phòng thí nghiệm;…