Ô nhiễm nguồn nước uống – Cách phòng ngừa
Với tiến trình công nghiệp hóa hiện đại, ô nhiễm nguồn nước luôn là vấn đề nghiêm trọng mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Theo khảo sát, trên thế giới vẫn còn hàng trăm triệu người chưa đạt tiêu chuẩn nước uống, đặc biệt là ở những vùng kinh tế lạc hậu.
Để đối phó với tình trạng ô nhiễm sông ngày càng nghiêm trọng, nhiều khu vực vẫn sử dụng quy trình lọc nước gồm 4 giai đoạn đông tụ, lắng, lọc và khử trùng bằng clo để loại bỏ chất lơ lửng và vi sinh vật gây bệnh trong nước nguồn và chỉ đơn giản là xử lý nước sông hoặc nước ngầm vào nước uống được.
Một lượng lớn clo được sử dụng làm chất khử trùng trong nước máy. Clo dư (chất tẩy) tạo ra cloroform trong quá trình nấu. Nó đã được chứng minh về mặt y tế là chất gây ung thư; Ngoài ra, nước máy đi qua các đường ống và bể chứa ngầm dài sẽ sinh ra một lượng lớn vi sinh vật, vi khuẩn, rỉ sét, giun đỏ và một số hạt kim loại nặng… đều vượt quá mức nghiêm trọng nên nước máy chưa được lọc bởi thiết bị đầu cuối đã trở nên mất vệ sinh.
Cần một hệ thống xử lý nước hiệu quả và an toàn hơn để cải thiện môi trường nước hiện nay với mục đích của việc khử trùng nước uống là tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh có hại cho sức khỏe con người trong nước, bao gồm vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh, v.v., để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh qua nước uống.
Ưu điểm của khử trùng nước uống bằng ozone
1. Ozone có khả năng khử trùng oxy hóa mạnh hơn clo. Nó không chỉ có thể khử trùng hoàn toàn mà còn phân hủy các thành phần có hại trong nước và loại bỏ các tạp chất như kim loại nặng và các chất hữu cơ khác nhau, sắt, mangan, sunfua, ngu ngốc, phenol, hữu cơ. Phốt pho, clo hữu cơ, xyanua. Hơn nữa, nó còn có thể khử mùi và khử màu nước để đạt được mục đích lọc nước.
2. Khả năng thích ứng của Ozone mạnh, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước và giá trị PH.
3. Ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn trên phạm vi rộng và không bị hạn chế bởi các chủng vi khuẩn.
4. Ozone dư có thể tự phân hủy thành oxy mà không gây ô nhiễm thứ cấp.
5. Nước sau khi xử lý bằng ozone không màu, không mùi, nâng cao chất lượng nước uống.
Ưu điểm của khử trùng nước đóng chai bằng ozone
Xử lý bằng ozone là quy trình khử trùng phổ biến nhất trong ngành nước đóng chai. Nó khử trùng hiệu quả nước, thiết bị đóng chai, chai và nắp đậy để tạo ra rào cản đáng tin cậy ngăn ngừa ô nhiễm trong suốt quá trình. Ozone cũng oxy hóa các khoáng chất và loại bỏ chúng khỏi nước mà không để lại dư lượng trong sản phẩm cuối cùng.
Ozone trong nước uống có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ô nhiễm thứ cấp từ không khí, vật liệu đóng gói, đường ống, thiết bị, v.v. trong quá trình đóng hộp, vận chuyển, v.v., cũng như khử trùng và khử trùng nước dùng trong sản xuất nguyên liệu thô để đảm bảo Nước uống không được vượt quá tiêu chuẩn trong thời gian bảo quản định trước, ozone còn được gọi là chất khử trùng “bảo quản khử trùng”.