Bảo quản trái cây, rau củ bằng công nghệ OZONE

Sử dụng ozone bảo quản trái cây rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Bởi vì ozone (O3) là một chất khí có khả năng oxy hóa mạnh, có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác. Từ đó, những thành phần này giúp kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì chất lượng của trái cây. Trước nay, Cây rau quả sử dụng các sản phẩm kiểm dịch thực vật trong xử lý sau thu hoạch để kéo dài thời hạn sử dụng và tránh các vấn đề thối rữa ở quả có mùi. Nhưng những liệu pháp này không an toàn cho người sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật khi quá liều lượng có lượng tồn dư, gây hại cho sức khỏe con người,.

Chính vì thế. phương pháp bảo quản bằng ozone hiện tại phương pháp tân tiến, mang lại hiệu quả và an toàn cho người sử dụng hơn cả. Ozone là chất diệt khuẩn, diệt khuẩn, diệt virus và khử trùng tự nhiên tốt nhất hiện nay nhờ khả năng oxy hóa lớn. Khả năng khử trùng của nó vượt trội hơn nhiều so với clo và sau flo, ozone được biết đến là hiệu quả nhất. Hành động loại bỏ của nó dựa trên việc tiêu diệt các khuẩn lạc và vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm, tảo, nấm mốc, bào tử …) gây ra nhiều bệnh tật. Với số lượng hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với con người, nó hoạt động hiệu quả như một tác nhân kìm khuẩn và diệt nấm.

Ozone không chỉ bảo quản trái cây khỏi sự hình thành của nấm, nấm mốc, bào tử và khuẩn lạc mà còn giữ cho cơ sở được khử trùng, do đó tránh được việc khử trùng tốn kém cần thiết giữa hai chuyến hàng liên tiếp.

Ozone làm chậm quá trình chín từ 20% đến 30%, giúp kéo dài đáng kể thời gian bảo quản.

Cách sơ chế và bảo quản giúp lưu giữ dinh dưỡng trong thực phẩm

Do tác dụng khử mùi của nó, ozone phá hủy khí ethylene được tạo ra bởi hầu hết các loài (trái cây họ cam quýt là một ví dụ điển hình cho thực tế này), ngăn chặn sự truyền hương vị từ loài này sang loài khác. Nên bắt đầu quá trình ozone hóa, cả trong quá trình vận chuyển và trong bao bì, để trái cây được chuyển đến hộp trong tình trạng hoàn hảo. Đối với một số giống, quá trình ozone hóa không liên tục rất hiệu quả, ví dụ như đối với táo. Liều lượng trong những trường hợp này dao động từ 1 đến 3 ppm/v.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *