Kế hoạch kiểm soát mùi hôi trang trại

1. Nguyên nhân gây mùi hôi tại các trang trại: 

Phân thối là nguồn gây mùi hôi số một ở các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Phân là thức ăn cho vi khuẩn. Vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn không cần oxy để tồn tại, phát ra mùi hôi khi chúng sống, phát triển và sinh sản trong phân. Các kế hoạch hiệu quả để ngăn mùi trang trại sử dụng bốn chiến lược cơ bản:
– Ngăn chặn việc tạo ra mùi hôi.
– Thay đổi mùi mạnh thành mùi ít nồng hơn.
– Bắt giữ mùi hôi để chúng không thoát ra môi trường xung quanh.
– Phân tán mùi hôi khi họ rời khỏi trang trại.

2. Cách phòng ngừa cơ bản
Có ba cách cần thực hiện khi ngăn chặn vi khuẩn tạo ra mùi hôi. Ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong phân, thay đổi phân để vi khuẩn ít mùi hơn và chuyển phân đến nơi mà mùi do vi khuẩn tạo ra ít gây ra vấn đề hơn.

Việc ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong phân là rất khó khăn. Phân bón là một bữa ăn quá ngon để có thể bỏ qua. Các phương pháp để giảm sự phát triển của vi khuẩn bao gồm: tiêu diệt vi khuẩn bằng chất diệt khuẩn và chất khử trùng, thêm hóa chất để tăng hoặc giảm độ pH, làm mát phân, thanh trùng phân và giữ cho phân khô.

Thay đổi chế độ ăn của động vật cũng có thể làm giảm mùi hôi. Các hợp chất nitơ và lưu huỳnh tạo ra mùi đặc biệt mạnh. Bằng cách giảm hàm lượng nitơ và lưu huỳnh trong thức ăn, chúng ta có thể ngăn chặn việc tạo ra những mùi nồng nặc này.

Một chiến lược phòng ngừa khác là di chuyển phân ra khỏi những nơi có vấn đề trước khi vi khuẩn có thể phát triển. Ví dụ, việc xả phân thường xuyên khỏi các tòa nhà có nghĩa là ít mùi hôi thoát ra khỏi tòa nhà do phân thối rữa hơn.Các phương pháp biến đổi mùi mạnh thành mùi yếu hơn. Phá sử dụng sự thay đổi để giảm mùi hôi. Chất rắn phân lắng xuống đáy đầm và tạo thành lớp bùn. Vi khuẩn sống trong lớp bùn thải ra chất lỏng có mùi nồng. Một nhóm vi khuẩn khác sống phía trên bùn sẽ chuyển hóa chất lỏng có mùi thành khí ít mùi hơn. Một hồ quá tải có mùi tệ hơn một hồ được vận hành đúng cách, vì vi khuẩn có lợi phía trên bùn bị tràn ngập bởi quá nhiều thức ăn.

3. Phương pháp xử lý bằng khoa học

Hai loại hóa chất được sử dụng để thay đổi mùi của trang trại. Chất oxy hóa chuyển đổi chất hữu cơ thành khí không mùi thường hay sử dụng: Clo, Ozone.  Chất phản tác dụng liên kết với các hóa chất có mùi và làm suy yếu mùi của chúng. Về bản chất, khí ozone có hiệu quả trong việc kiểm soát mùi vì nó biến đổi hóa học các hợp chất gây mùi thành các chất ít gây khó chịu hơn hoặc trong một số trường hợp, phá vỡ hoàn toàn chúng. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ có giá trị để giảm thiểu mùi hôi

Ozone (O3) là một phân tử bao gồm ba nguyên tử oxy. Nó được biết đến với đặc tính oxy hóa mạnh, khiến nó trở thành một công cụ hiệu quả để phá vỡ và trung hòa các hợp chất gây mùi. Khi khí ozone được đưa vào xử lý mùi hôi trang trại, nó sẽ phản ứng với các hợp chất có mùi hôi, khiến chúng phân hủy thành các phân tử đơn giản hơn, ít mùi hơn. Các hợp chất lưu huỳnh, chẳng hạn như hydro sunfua (H2S), NH3… là những nguyên nhân chính.  Ozone oxy hóa các hợp chất lưu huỳnh này thành hợp chất sunfat không mùi, loại bỏ mùi khó chịu. Đông thời loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc, ngăn chặn lây lan phát triển chúng trong không khí.

  • Hydrogen Sulfide (H2S): Đây là một trong những hợp chất có mùi hăng và phổ biến nhất trong các nhà máy địa nhiệt và khí sinh học. Nó có mùi trứng thối đặc trưng và thường được tạo ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong sản xuất khí sinh học hoặc là thành phần vi lượng trong khí thải địa nhiệt.
  • Khí mê-tan (CH4): Mặc dù bản thân khí mê-tan không có mùi nhưng nó thường đi kèm với các hợp chất gây mùi khác, đặc biệt là trong các nhà máy khí sinh học nơi các vật liệu hữu cơ bị phân hủy. Quá trình vi khuẩn trong bể phân hủy có thể tạo ra nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khác nhau góp phần tạo ra mùi khó chịu.
  • Amoniac (NH3): Trong các công trình khí sinh học, sự phân hủy các hợp chất chứa nitơ có thể dẫn đến giải phóng amoniac, có mùi hăng, chát. Ozone có thể oxy hóa amoniac tạo thành oxit nitơ và nước. Mặc dù phản ứng này làm giảm lượng khí thải amoniac nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó có thể không loại bỏ hoàn toàn mùi nếu có các hợp chất gây mùi khác.
  • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC): Đây là một nhóm hóa chất hữu cơ đa dạng có thể góp phần tạo ra mùi hôi. Chúng được giải phóng trong quá trình phân hủy các vật liệu hữu cơ trong sản xuất khí sinh học và có thể bao gồm các hợp chất như skatole và indole, có mùi khó chịu rõ rệt.
  • Mercaptans: Các hợp chất chứa lưu huỳnh này, chẳng hạn như methyl mercaptan và ethyl mercaptan, có thể có trong khí thải địa nhiệt và khí sinh học và tạo ra mùi hôi.
  • Axit hữu cơ: Một số axit hữu cơ hình thành trong quá trình phân hủy trong sản xuất khí sinh học có thể có mùi nồng và khó chịu.
  • Amin: Các amin, chẳng hạn như dimethylamine, có thể được tạo ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ và góp phần tạo ra mùi hôi.

4. Sử dụng hệ thống phân tán mùi ( hệ thống quạt hút gió)
Chiến lược cuối cùng sử dụng sức mạnh của gió để phân tán mùi hôi khi chúng rời khỏi trang trại. Khoảng cách giữa trang trại và các trang trại lân cận phụ thuộc vào sự phân tán để làm loãng mùi của trang trại trước khi chúng bay đến mũi của hàng xóm. Cây cối được bố trí một cách chiến lược trong trang trại giúp gió hòa trộn và làm loãng mùi hôi.

Tuy nhiên, bạn không thể luôn dựa vào gió để phân tán mùi hôi. Vào những đêm yên tĩnh và những buổi sáng sớm, mùi nồng nặc của trang trại được truyền đến những điểm thấp trong cảnh quan bởi không khí chảy xuống dốc. Quá trình này được gọi là thoát khí lạnh. Bạn phải áp dụng các chiến lược khác (phòng ngừa, thay đổi và ngăn chặn) để giảm mùi hôi trong thời gian không có gió.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *