Hệ thống Ozone xử lý nước nuôi thủy sản RAS
Xử lý nước nuôi trồng thủy sản là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả mô hình nuôi thủy sản bằng nước ngọt hay nước mặn. Hệ thống xử lý nước nuôi thủy sản đang sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau như lọc cơ học bằng lọc cát, Drum filter, bể vi sinh, khử trùng bằng tia cực tím UVC, máy tách bọt skimmer protein,…trong đó công nghệ khử trùng bằng Ozone đang dần phổ biến như một giải pháp giúp giảm tối đa lượng hóa chất sử dụng, tránh gây ảnh hưởng môi trường nuôi, con giống, tái sử dụng nước trong mô hình nuôi thủy sản tuần hoàn RAS (Recirculation aquaculture system) & nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, thủy sản sản xuất từ Việt Nam đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản tại các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản.
Các yếu tố hạn chế trong hệ thống nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp
- Chất lượng nước quá kém và nitơ amoniac vi sinh vật trong nước vượt quá tiêu chuẩn
- Có quá nhiều vật thể trong nước sinh sản, môi trường nước có tính hiếu khí cao và hàm lượng oxy thấp
- Hóa chất xử lý nước thủy sản được bổ sung với số lượng lớn và để lại dư lượng trong môi trường nuôi.
- Chất thải thủy sản, thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi.
- Vi khuẩn, virus gây bệnh xảy ra thường xuyên và gây tử vong số lượng lớn
Quy trình xử lý nước nuôi trồng thủy sản tuần hoàn RAS bằng hệ thống ozone
Nước bể nuôi → Lọc cơ học bằng Lọc drum, lọc cát → Bộ lọc sinh học → Tháp Stripping (xử lý VOC, CO2, Nitơ và Amonia cao) → Bể tiếp xúc khử trùng bằng Ozone → Máy tách protein (Protein Skimming) → UVC khừ trùng → Lọc than hoạt tính loại bỏ Ozone & chất oxy hóa mạnh → Ao nuôi. Quy trình xử lý nước nuôi thủy sản có thể cải tiến hoặc tùy chỉnh để phù hợp hơn với môi trường sống của từng loại thủy sản khác nhau.
Mô hình xử lý khử trùng bằng ozone đối với nước trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt sử dụng liều lượng ozone từ 1 đến 2gam trên một mét khối nước. Xử lý lần đầu với nồng độ 0,1 đến 0,3 mg/l trong 5 đến 10 phút. Đối với xử lý khử trùng bằng ozone đối với nước trong nuôi trồng thủy sản biển liều lượng ozone sử dụng 1 đến 3gam trên một mét khối nước. Xử lý lần đầu ở nồng độ 0,1 đến 0,5 mg/l trong 5 đến 10 phút. Nồng độ ozone trong nước cấp ao nuôi để khoảng dưới 0,003mg/l.
Lưu ý: Nuôi trồng thủy sản biển yêu cầu nước xử lý qua bể chứa than hoạt tính để loại bỏ khí ozone và các chất oxy hóa mạnh được tạo ra.
Hệ thống máy tạo khí Ozone OzoneTech xử lý nước nuôi thủy sản
Ozone trong hệ thống xử lý nước thủy sản & hệ thống tuần hoàn RAS
Ozone (O3) còn gọi là oxy hoạt tính, là một dạng thù hình của oxy, dễ tan trong nước và trải qua phản ứng khử ngay trong nước tạo ra các chất trung gian là oxy đơn nguyên tử và hydroxyl (0H), một chất oxy hóa và chất xúc tác mạnh. Do đó, ozone có tác dụng khử trùng mạnh và có thể phân hủy các chất hữu cơ khó bị phá hủy bởi các chất oxy hóa thông thường.
Cơ chế khử trùng bằng công nghệ Ozone
Ozone phản ứng với lipid thành tế bào, xâm nhập vào bên trong cơ thể vi khuẩn, tác động lên lipoprotein và lipopolysacarit, làm thay đổi quá trình trao đổi chất của tế bào và dẫn đến sự ly giải tế bào.
Khả năng khử trùng và phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ trong nước của Ozone cao gấp hàng trăm lần so với clo thông thường. Ngoài ra, do ozone không ổn định nên dễ dàng tạo ra oxy trong nước sau phản ứng, do đó ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp.
Ưu điểm sử dụng Ozone khử trùng nước nuôi thủy sản
- Đặc tính oxy hóa mạnh của ozone có thể nhanh chóng tiêu diệt tảo và các động vật nguyên sinh khác. Ozone sục vào nước nước biển thủy triều đỏ trong 30 phút, nước biển thủy triều đỏ đã bị oxy hóa hoàn toàn và chuyển sang không màu, trong suốt. Những con Noctiluca scintillans trong nước bị phá hủy và vỡ thành từng mảnh.
- Do đặc tính oxy hóa mạnh của ozone, nitrit, hydro sunfua, amoniac xyanua, v.v., có hại hơn cho cá trong nước ngọt hoặc nước biển dùng để chăn nuôi, có thể bị oxy hóa thành NO, SO, N không độc hại, và các chất hữu cơ khác Đồng thời các chất vô cơ cũng có thể bị phân hủy thành các chất không độc hại, từ đó làm giảm nhu cầu oxy sinh học (BOD) và nhu cầu oxy hóa học (COD) trong nước.
Ozone có thể tiêu diệt nhanh chóng và hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh có trong nước gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh học của thủy sản. - Vì ozone dễ dàng phân hủy thành oxy trong nước nên nó không chỉ có vai trò khử trùng và khử trùng mà còn cung cấp oxy cho vùng nước.
- Ozone sẽ không làm thay đổi các thành phần ban đầu của nước trong quá trình lọc chất lượng nước. Nó có thể duy trì các khoáng chất có trong nước có lợi cho động vật thủy sinh.
- Trong khi làm sạch nguồn nước thông qua ozone, nó cũng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trong đường ruột của động vật ăn dinh dưỡng của vật chủ. Nó làm giảm sự tiêu thụ chất dinh dưỡng của vi khuẩn non và tăng cường hoạt động của amylase do vi khuẩn có lợi tiết ra, giúp cải thiện việc sử dụng chất dinh dưỡng thực phẩm của động vật và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của động vật.
- Ozone làm sạch chất lượng nước thông qua quá trình keo tụ oxy hóa và không tạo ra các chất ô nhiễm thứ cấp. Các oxit tạo ra trong quá trình khử trùng là các chất không độc hại, không mùi và có thể phân hủy sinh học.