Hệ thống Ozone cho chế biến thực phẩm
Hệ thống Ozone cho ngành công nghiệp thực phẩm giải quyết tốt nhu cầu kiểm soát vi sinh vật, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập thực phẩm, khử trùng khử độc bề mặt thực phẩm, tăng khả năng bảo quản thực phẩm. Ozone được coi là một kỹ thuật bảo quản thực phẩm tốt, an toàn, hiệu quả do đặc tĩnh oxy hóa mạnh, hiệu quả kháng khuẩn tốt & quá trình phân hủy Ozone nhanh chóng, không để lại tồn dư trong thực phẩm. Hơn nữa, Ozone giúp tăng khả năng kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật, duy trì hình thức và chất lượng cảm quan của thực phẩm, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.
Khả năng vô hiệu hóa các vi sinh vật Ozone
Ozone chứng minh có thể vô hiệu hóa các vi sinh vật như nấm, nấm men, vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli , Salmonella typhimurium và Listeria monocytogenes, virus, động vật nguyên sinh, bào tử nấm vi khuẩn và bất hoạt vi-rút corona trên thực phẩm. Quá trình khử trùng bằng ozone là một quá trình phức tạp liên quan đến việc phân tử khí ozone tác động lên nhiều cấu trúc tế bào.
Phương pháp xử lý ozone hóa đối với các vi sinh vật chính là khả năng thâm nhập Ozone vào thành tế bào, tấn công trực tiếp vào thành phần màng tế bào, nhanh chóng vô hiệu hóa các enzym, phẩn hủy các vật liệu di truyền DNA, RNA. Đầu tiên, quá trình oxy hóa khi tế bào tiếp xúc với ozone xảy ra, các nhóm sulfhydryl và axit amin của peptide, protein và enzyme tế bào phá hủy tạo ra các peptide nhỏ hơn, trong khi quá trình oxy hóa các axit béo không bão hòa thành peroxide axit.
Hệ thống Ozone – Máy Ozone công nghiệp cho ngành chế biến thực phẩm & ngành thực phẩm
Một số phương pháp ứng dụng ozone ngành thực phẩm
Tích hợp Ozone và bể sục rửa rau của quả
Kết hợp hệ thống tạo khí OzoneTech vào bể rửa là phương pháp phổ biến được sử dụng bởi có thể sử dụng thiết bị bể rửa sẵn có, hoặc tích hợp vào trong chuyền rửa rau củ quả công nghiệp.
- Thời gian: 5 – 20 phút mỗi mẻ.
- Nồng độ Ozone: 2- 8ppm, tùy thuộc vào thời gian, quy trình hoạt động, mức độ ô nhiễm. Có thể chọn ở nồng độ 6ppm.
- Sản lượng rửa: 50 – 10000kg/ngày.
Sử dụng đĩa sủi, quả sủi hoặc thanh inox đột lỗ
Máy tạo OzoneTech được cấp nguồn oxy bằng bộ tập trung Oxy nồng độ 85-90%. Oxy nồng độ cao này được đưa vào máy tạo ozone, tại đó oxy này được chuyển đổi thành ozone bằng kỹ thuật phóng điện corona. Khi ozone được tạo ra từ oxy, nó có độ tinh khiết và nồng độ cao 80 – 130mg/l. Khí ozone sinh ra được dẫn qua ống mềm/cứng chống oxy hóa đến đĩa sủi khí titan (đĩa sủi khí Titan có khả năng chống ozone cao hơn và có tuổi thọ cao) hoặc thanh inox đột lỗ. Khí Ozone được hòa trộn vào trong nước nhanh chóng, tỉ lệ hòa trộn khoảng 50 – 60%.
Hệ thống ozone tích hợp với bể rửa thực phẩm bằng bơm trộn tuần hoàn
Phương pháp ozone hóa bằng các hệ thống trộn là giải pháp tối ưu, tăng tỉ lệ trộn khí ozone lên trên 80%, nồng độ ozone trong nước tăng nhanh hơn so với phương pháp sục khí thông thường. Phương pháp này có thể kết hợp với bộ tạo bong bóng nano (Nanobubble) tăng nồng độ, khả năng xử lý và thời gian tồn tại khí Ozone trong nước lâu hơn.