Theo tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) và Tổ chức Năng lương Quốc tế (FAO) thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai đúng chất cần phải chứa hàm lượng muối khoáng hòa tan ở một tỷ lệ nhất định mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Nước uống phải được khai thác trực tiếp tại nguồn khoáng tự nhiên (mạch nước ngầm hoặc bằng giếng khoan) và điều quan trọng hơn hết là phải được đóng chai ngay tại nguồn bằng công nghệ có tính an toàn thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn cao cấp khác.
Theo Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), quy trình để sản xuất nước tinh khiết bảo đảm chất lượng đầu ra an toàn, chất lượng thì nguồn nước cần khử các loại khoáng, tạp chất và vi sinh. Một sản phẩm nước đóng chai muốn được chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được kiểm định 14 tiêu chí về lý, hóa, vi sinh. Ngoài ra, sau khi nước được xử lý bằng thiết bị lọc thì phải bảo đảm 28 tiêu chí trước khi chiết vào bình.
Công nghệ Ozone – Xử lý hệ thống khử trùng nước đạt tiêu chuẩn đầu ra
OzoneTech chuyên cung cấp cho ngành công nghiệp nước đóng chai với các hệ thống bao gồm máy tạo ozone hiệu suất cao, máy tạo oxy tinh khiết, điều khiển tiên tiến,…
Ozone từ năm 1890 đã được ứng dụng trong lĩnh vực khử trùng nước do có tính oxy hóa mạnh, đến năm 1940 ozone được ứng dụng hầu hết các nhà máy xử lý nước tại châu âu và Canada. Ozone được sử dụng trong xử lý nước với mục đính khử trùng nước uống và tiêu diệt vi khuẩn bên trong nước do tính oxy hoá mạnh, không để lại chất tồn dư cũng như kiểm soát được mùi và vị của nước.
Xử lý ozone trong các nhà máy đóng chai đã đóng một vai trò quan trọng kể từ những năm 1970 khi ngành công nghiệp đóng chai ra đời. Những thách thức phải đối mặt trong ngành công nghiệp sản xuất nước là trong sản xuất, xử lý và bảo quản vô trùng. Năm 1982, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phân loại ozone là an toàn trong các ứng dụng khử trùng và Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) trong khi nồng độ ozone tồn dư trong nước đóng chai có thể lên đến 0,4 ppm. Sau đó, nhiều tổ chức y tế đã chấp thuận ozone như một thành phần chính trong ngành công nghiệp nước đóng chai, . Những thay đổi gần đây trong cơ quan lập pháp và hướng dẫn ngành đã làm tăng nhu cầu sử dụng ozone trong các nhà máy bia. Ozone an toàn để sử dụng trong các nhà máy đóng chai nước trong khi không để lại cặn hoặc mùi vị theo hướng dẫn của Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế ( IBWA ).
Bảng liều lượng Nồng độ Ozone cần đạt trong nước
Bảng liều lượng Nồng độ Ozone cần đạt trong nước
Phân loại chất lượng nước | Cấp nước kép | Nước tinh khiết | Nước tự nhiên | Nước chảy |
Nồng độ ozone hoà tan | 0.1-0.3mg/l | 0.2-0.4mg/l | 0.4-0.6mg/l | 0.4mg/l |
Sản lượng ozone | 1-2g/t | 2-3g/t | 3-5g/t | 2-3g/t |
Ưu điểm Ozone trong ứng dụng để xử lý nước :
- Loại bỏ được các chất độc hại tồn dư trong nước đến 99%.
- Xử lý được nhiều chất khác nhau như chất hóa học, vi khuẩn, virus, kim loại nặng.
- Không để lại chất tồn dư nên thân thiện, và an toàn với con người.
- Có thể sử dụng nước sau sử dụng mà không cần thời gian chờ đợi quá lâu.
- Loại bỏ các chất hữu cơ và vô cơ
- Loại bỏ các vi chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như thuốc trừ sâu
- Tăng cường khử trùng và giảm các sản phẩm phụ khử trùng
- Loại bỏ mùi và vị từ các chất hữu cơ và vô cơ.