Ozone được sử dụng trong việc bảo quản rau quả để ngăn ngừa nấm mốc và bảo quản độ tươi

Ozone được đặt tên theo mùi độc đáo của nó. Nó là một chất oxy hóa khí mạnh với khả năng diệt khuẩn mạnh, không tạo ra bất kỳ ô nhiễm tồn dư nào và có thể được sử dụng trực tiếp trên thực phẩm. Là một chất diệt khuẩn phổ rộng và hiệu quả cao, tốc độ khử trùng của nó nhanh hơn 300-600 lần so với clo. Nó có thể nhanh chóng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và bào tử, vi rút và nấm, chẳng hạn như Escherichia coli, Salmonella, Staphylococcus aureus và Bacillus. subtilis đen. Bào tử biến thể, Aspergillus niger, kháng nguyên bề mặt viêm gan B, v.v. Ozone cực kỳ không ổn định và có thể tự phân hủy thành oxy mà không tạo ra bất kỳ dư lượng nào.

Thử nghiệm sớm nhất về việc sử dụng ozone làm chất diệt khuẩn được thực hiện bởi Meritans ở Pháp vào năm 1886. Ví dụ sớm nhất là việc sử dụng ozone trong Nhà máy đông lạnh Cologne ở Pháp vào năm 1909 để khử trùng bề mặt thịt bò đông lạnh nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Trong những năm gần đây, việc ứng dụng ozone trong công nghiệp thực phẩm đã phát triển nhanh chóng. Từ năm 1995 đến 1996, Nhật Bản, Pháp và Úc lần lượt ban hành luật cho phép sử dụng ozone rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vào tháng 4 năm 1997, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ bỏ chính sách hạn chế sử dụng ozone trong chế biến thực phẩm và công nhận rằng ozone được sử dụng trong quy trình thực phẩm tuân thủ các yêu cầu của GRAS (Tiêu chuẩn An toàn Chung).

. Vào cuối những năm 1930, 80% kho trứng đông lạnh ở Hoa Kỳ được trang bị máy tạo ozone, giúp kéo dài thời gian bảo quản trứng. Họ đã lắp đặt máy tạo ozone để khử trùng và thanh lọc nhà xưởng, bảo quản thực phẩm dễ hỏng, kho bảo quản và tủ đựng thực phẩm, sau đó mở rộng sang hộp đựng thực phẩm và xưởng làm lạnh thực phẩm.
Khi mọi người chú ý nhiều hơn đến ô nhiễm thực phẩm do dư lượng chất khử trùng hóa học gây ra, ozone sẽ trở thành chất khử trùng mới nổi trong ngành thực phẩm và nhanh chóng được quảng bá và sử dụng.

Các lĩnh vực ứng dụng của ozone trong công nghiệp thực phẩm

Bảo quản rau quả, ngăn ngừa và bảo quản nấm mốc

Việc lưu trữ và bảo quản rau quả là một nhiệm vụ phức tạp và khó khăn. Ozone có thể đóng vai trò khử trùng, ngăn ngừa nấm mốc và làm chậm quá trình trao đổi chất. Nó có thể được sử dụng cùng với bao bì, làm lạnh, điều hòa không khí và các phương tiện khác để nâng cao hiệu quả bảo quản. .

Khử trùng bằng ozone và ngăn ngừa nấm mốc được áp dụng theo ba giai đoạn: khử trùng không khí, khử trùng kho và ngăn ngừa nấm mốc hàng ngày. Mục đích là giảm thối rữa do nấm mốc, nấm men và các vi sinh vật khác. Ozone nhanh chóng phân hủy ethylene để làm chậm quá trình trao đổi chất và trì hoãn quá trình chín và lão hóa.

Rêu tỏi hiện là loại rau có khối lượng bảo quản lớn nhất và chênh lệch giá lớn. Việc ứng dụng ozone tương đối thuần thục. Một nhóm hộ gia đình nhà nước và cá nhân đã đạt được mục tiêu ngăn ngừa nấm mốc và thối rữa. ở đầu xa nhất so với máy làm mát trong kho, ozone được tạo ra vào thời điểm này sử dụng luồng không khí của máy làm mát không khí để tiếp xúc với bề mặt rêu tỏi, do đó phát huy tác dụng khử trùng một phần. Có thể bật Ozone trước khi đóng bao. Do dung lượng lưu trữ và luồng không khí lớn nên sẽ không đạt được nồng độ có hại 2,5ppm. Túi đóng gói nhỏ có thể sử dụng khử trùng bằng ozone để lọc không khí qua cửa sổ silicon hoặc trước và sau khi mở túi để thông gió nhằm khử mùi tỏi. Lúc này, xin lưu ý nên đặt máy phát điện ở khu vực mở túi để tăng cường hiệu quả khử trùng và thanh lọc. Các ứng dụng thực tế đã chứng minh rằng ozone có thể ức chế mạnh mẽ sự thối rữa và giãn nở của nụ tỏi. Nếu nấm mốc xảy ra, nó có thể tiếp xúc trực tiếp với ozone để khử trùng và ức chế sự giãn nở của nó.

Việc áp dụng ozone cho các loại trái cây như táo, lê, nho rất hiệu quả và sẽ không có hại nếu nồng độ phun không liên tục không vượt quá 2,0ppm.

Rau củ, trái cây được giữ tươi bằng phương pháp ngăn ngừa nấm mốc bằng ozone sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon trong một thời gian sau khi được vận chuyển ra khỏi kho.

 Ưu điểm của khử trùng và khử trùng bằng ozone

1: Khử trùng không có góc chết và khuếch tán tốt

Ozone là một chất khí nên không có ngõ cụt khi áp dụng ozone để khử trùng, khử trùng và không bị ảnh hưởng bởi các loại vi khuẩn, độ ẩm, v.v.

2: Nguyên liệu thô dễ thu được và thân thiện với môi trường.

Ứng dụng của khử trùng bằng ozone là sử dụng các đặc tính của ozone thu được từ tự nhiên, sau đó khôi phục lại bản chất sau khi hoạt động và phân hủy nhanh chóng và tự nhiên thành oxy. Tiết kiệm, an toàn và không gây ô nhiễm thứ cấp. Khử trùng bằng ozone là một loại khử trùng ở nhiệt độ phòng có thể giải quyết hoàn toàn vấn đề khử trùng của nhiều vật dụng không chịu được nhiệt độ cao.

3: Khử trùng triệt để và khả năng khử trùng phổ rộng mạnh mẽ

Ozone là một chất khử trùng khí có thể tiêu diệt các mầm và bào tử vi khuẩn, vi rút, nấm, v.v. Nó cũng có thể tiêu diệt độc tố botulinum và có khả năng khử trùng mạnh. Nó có phổ rộng và thích hợp với nhiều loại vi sinh vật gây bệnh, đồng thời có tác dụng tiêu diệt tốt đối với nhiều vi sinh vật như Escherichia coli, Salmonella, Staphylococcusureus, virus viêm gan A và B và nấm.

4: Khử mùi và thanh lọc ozone có hiệu quả khử mùi tuyệt vời.

Dựa vào đặc tính oxy hóa mạnh, nó có thể nhanh chóng phân hủy các chất hữu cơ hoặc vô cơ tạo ra mùi hôi và các mùi khác. Thành phần chính của mùi là amin, hydro sunfua, metyl mercaptan, v.v.. Ozone oxy hóa và phân hủy nó, sản phẩm không có mùi.

5: Hiệu quả bảo quản

Việc ứng dụng ozone trong bảo quản thực phẩm không chỉ tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của nấm mốc, ngăn ngừa thối rữa mà còn ngăn ngừa lão hóa và bảo quản độ tươi. Cơ chế là ozone có thể oxy hóa và phân hủy chất làm chín do quá trình chuyển hóa sinh lý của trái cây và rau quả thải ra. – Khí ethylene, ethylene Sản phẩm trung gian còn có tác dụng ức chế các vi sinh vật như nấm mốC.

6: Phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu

Ozone có đặc tính oxy hóa mạnh, có thể phân hủy hiệu quả thuốc trừ sâu còn sót lại trên cây trồng và giảm tác hại của chúng đối với cơ thể con người. Nước ozone có thể khử trùng trái cây, rau củ, thịt, khử mùi hôi, đồng thời có chức năng phân hủy thuốc trừ sâu chứa phốt pho còn sót lại trên bề mặt trái cây, rau củ.

Những lưu ý hàng ngày khi tiệt trùng thực phẩm

①. Máy móc, thiết bị phải được đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo khi làm việc nhằm kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị.
② Hãy cẩn thận khi sử dụng và theo khuyến cáo Nhà sản xuất

③. Nếu máy được sử dụng để xử lý nước, cổng đầu ra ozone phải được kết nối với van một chiều. , (Lưu ý: Van một chiều được chia thành hai chiều dương và âm. Trước khi kết nối van một chiều, hãy kiểm tra xem có đầu ra ozone không, sau đó kết nối van một chiều. Nếu không có ozone, hãy xác nhận rằng van một chiều được kết nối ngược lại hướng); ngăn nước chảy ngược vào máy, làm hỏng máy.

④. Cấm đặt máy tạo ozone trong khu vực khử trùng. Để đảm bảo an toàn cho tuổi thọ của máy, cơ sở phải có khu vực làm việc riêng, sau đó sử dụng ống silicon / Teflon để vận chuyển khí ozone đến khu vực khử trùng hoặc phản ứng hóa học.
⑤. Máy móc, thiết bị phải được kiểm tra, bảo dưỡng hàng ngày; nếu phát hiện bất thường phải dừng ngay, tìm hiểu nguyên nhân và xử lý trước khi sử dụng.
⑥ Máy móc, thiết bị phải được nối đất tốt trước khi sử dụng để chống sét. Tốt nhất nên rút phích cắm điện khi không cần thiết.

⑦. Chọn công suất máy tạo ozone phù hợp với môi trường khử trùng và yêu cầu ứng dụng.

⑧. Nếu không sử dụng máy trong thời gian dài, hãy nhớ vệ sinh bên trong và bên ngoài máy và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh thiệt hại do độ ẩm.

⑨ Để tránh máy bị ẩm và bảo vệ tốt hơn, hãy bật máy chạy hàng tuần; hơn ba giờ để làm sạch hơi nước trong máy.

⑩ Thực tế đã chứng minh rằng sau nhiều năm sử dụng ozone để khử trùng và ngăn ngừa nấm mốc, không phát hiện thấy hư hại nào đối với cơ sở vật chất và vật liệu lắp đặt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *