Ozone là một nguyên tố vi lượng xuất hiện tự nhiên trong khí quyển và được tạo ra trong các cơn bão sét (điện áp cao truyền qua không khí). Khi một phân tử oxy liên kết thông qua quá trình oxy hóa thành nguyên tử oxy thứ ba, nó sẽ trở thành ozone. Máy khử độc thực phẩm sử dụng nguyên tắc tương tự để tạo ra ozone nhưng trong môi trường được kiểm soát an toàn và sử dụng hàm lượng vừa đủ để an toàn cho người sử dụng.
Hiệu quả máy sục ozone rửa thực phẩm khử trùng, khử độc như thế nào?
Khí ozone đã được công nhận là một chất khử trùng, diệt khuẩn vô cùng hiệu quả. Hàng loạt các nghiên cứu khoa học hay các cuộc thử nghiệm về vai trò của ozone trong khử độc thực phẩm đã được thực hiện và đã chứng minh được một điều rằng ozone có tác dụng to lớn trong việc cải thiện chất lượng thực phẩm. Cụ thể như sau:
– Đối với rau củ, hoa quả, trái cây: Sục Ozone giúp loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất còn sót lại trên bề mặt rau củ quả, trái cây. Các hoạt động oxy hóa của ozone giúp tiêu diệt vi khuẩn (Escherichia coli, Listeria…), vi rút, u nang, kiểm soát mầm bệnh, loại bỏ hóa chất độc hại còn tồn tại trên bề mặt thực phẩm trong thời gian ngắn.
Ozone được dùng khử trùng thực phẩm cho mục đích bảo quản, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc, nấm men, ức chế quá trình tạo khí ethylene tự nhiên (một chất làm chín hoa quả). Do vậy, quá trình chín của trái cây sẽ chậm lại, thực phẩm được sục khử trùng với ozone sẽ giữ được độ tươi lâu hơn, kéo dài thời gian bảo quản của trái cây và rau củ.Khả năng khử trùng thực phẩm bằng ozone hiệu quả lên tới 99% trong thời gian ngắn mà không làm ảnh hưởng tới hương vị của thực phẩm. Lượng ozone dư bị phân rã thành oxy. Nước thải do quá trình ozon hóa không có dư lượng hóa chất hay các sản phẩm phụ như các phương pháp khử trùng khác.
– Đối với thịt: Thịt heo, thịt gà, thịt bò rất dễ bị nhiễm khuẩn tự nhiên (Salmonella, listeria và E. coli) và có thể ô nhiễm trong quá trình giết mổ, vận chuyển,…. Sử dụng ozone để khử trùng thịt là một giải pháp tuyệt vời, an toàn. Ozone là một chất diệt khuẩn mạnh với cơ chế bất hoạt vi khuẩn nhanh chóng. Sục thịt với nước ozone giúp tiêu diệt các vi sinh vật, ký sinh trùng và vi rút thông thường trong thịt như vi khuẩn ưa nhiệt và vi khuẩn coliform. Thịt được xử lý bằng nước ozon cho thấy hàm lượng vi sinh vật thấp hơn, cải thiện chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng.
– Đối với cá, tôm, thủy sản: Ozone tiêu diệt E-coli gây bệnh và các sinh vật gây bệnh trên bề mặt hải sản. Tôm, cá và thủy sản sau khi xử lý với ozone tươi lâu hơn, tăng thời hạn bảo quản. Các sản phẩm thủy sản bảo quản với thời gian theo tuần thay vì thời hạn sử dụng thông thường từ 3-4 ngày.
Ozone mang lại rất nhiều các lợi ích khác nhau và giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm của con người
- Loại bỏ các độc tố, nấm mốc, vi khuẩn, mầm bệnh,… hiệu quả lên tới 98%
- Không để lại bất kỳ tồn dư nào.
- Tiết kiệm chi phí và hiệu quả, không yêu cầu hóa chất hỗ trợ trong quá trình sử dụng.
- Ozone được công nhận là an toàn, đảm bảo nên người dùng có thể an tâm sử dụng cho thực phẩm.
- Sử dụng máy khử độc ozone sục rửa thực phẩm cần lưu ý gì?
- Do ozone không phải là một chất làm sạch nên trước khi tiến hành khử trùng, bạn cần làm sạch cũng như loại bỏ hết các bụi bẩn còn bám trên bề mặt thực phẩm.
- Ozone không thể xử lý được các chất đã ngấm hay tồn tại ở bên trong của thực phẩm, chỉ có thể khử trùng được ngoài bề mặt thực phẩm.
- Sử dụng máy sục ozon để khử độc thực phẩm thì thời gian sục rau, quả trong khoảng từ 15 đến 30 phút. Thời gian sục thịt, cá trong khoảng từ 20 đến 30 phút để có được kết quả tốt nhất.
- Dùng máy sục ozone để làm sạch nước, thì cứ 10 lít nước nên được sục trong 10 phút.
- Ozone có một mùi tanh rất đặc trưng nên nếu bạn tiếp xúc lâu dài với chúng rất dễ gây ra tổn thương cho đường hô hấp và mắt. Vì vậy, khi sử dụng máy ozone khử độc thực phẩm, nên đặt trong hộp kín. Đợi một khoảng thời gian để ozone phân rã thì lấy thực phẩm ra sử dụng. Hạn chế sự phát tán của ozone ra phòng có người.
- Không được tự ý tháo rời các chi tiết máy ozone nếu không có kỹ thuật hoặc am hiểu về thiết bị bởi điều này có thể dẫn đến việc hỏng hóc.