Sự ảnh hưởng của Sunfat và Hydrosunfua trong nước

Có một loại vi khuẩn tồn tại trong nước được gọi là “Vi khuẩn khử lưu huỳnh”. Vi khuẩn khử lưu huỳnh sử dụng lưu huỳnh làm nguồn thực phẩm, sản xuất một lượng lớn hydro sunfua. Những vi khuẩn này thay đổi hóa học sunfat tự nhiên (SO4) trong nước thành hydro sunfua. Vi khuẩn khử lưu huỳnh sống trong môi trường thiếu oxy như giếng sâu, hệ thống ống nước, máy làm mềm nước và máy nước nóng. Những vi khuẩn này tước chữ O2 phân tử từ ion sunfat để lại (S) kết hợp với Hydro trong nước để tạo thành H2S. Những vi khuẩn này thường phát triển mạnh trong các bể và ao nước tuần hoàn lớn.

Khí hydro sunfua cũng xuất hiện tự nhiên trong một số nước ngầm. Nó được hình thành từ việc phân hủy các trầm tích ngầm của chất hữu cơ như phân hủy nguyên liệu thực vật. Nó được tìm thấy trong các giếng sâu hoặc nông và cũng có thể xâm nhập vào nước mặt qua suối, mặc dù nó nhanh chóng thoát ra khí quyển. Hydrogen sulfide thường có mặt trong các giếng khoan trong đá phiến sét hoặc sa thạch, hoặc gần các mỏ than hoặc than bùn hoặc các mỏ dầu.

Sự ảnh hưởng của sunfat và hydro sunfua

Sunfat

Khoáng chất sunfat có thể gây tích tụ cặn trong đường ống nước, tương tự như các khoáng chất khác và có thể liên quan đến vị đắng trong nước có thể có tác dụng nhuận tràng đối với người và vật nuôi. Vi khuẩn oxy hóa lưu huỳnh tạo ra các hiệu ứng tương tự như vi khuẩn sắt. Chúng chuyển đổi sunfua thành sunfat, tạo ra chất nhờn sẫm màu có thể làm tắc nghẽn hệ thống ống nước và / hoặc làm ố màu quần áo. Làm đen nước hoặc lớp chất nhờn tối màu bên trong bể vệ sinh có thể chỉ ra vấn đề vi khuẩn oxy hóa lưu huỳnh. Vi khuẩn oxy hóa lưu huỳnh ít phổ biến hơn vi khuẩn khử lưu huỳnh.

Hydro sunfua

Khí hydro sunfua tạo ra mùi và vị “trứng thối” hoặc “nước lưu huỳnh” gây khó chịu trong nước. Trong một số trường hợp, mùi có thể chỉ đáng chú ý khi nước được bật ban đầu hoặc khi nước nóng được chạy. Đôi khi, máy nước nóng là nguồn gây mùi hydro sunfua. Thanh kiểm soát ăn mòn magiê có trong nhiều máy nước nóng có thể khử hóa học sunfat tự nhiên thành hydro sunfua.

Một mối phiền toái liên quan đến hydro sunfua là tính ăn mòn của nó đối với các kim loại như sắt, thép, đồng và đồng thau. Nó có thể làm xỉn màu đồ bạc và đổi màu đồ dùng bằng đồng và đồng thau. Hydrogen sulfide cũng có thể gây ra vết bẩn màu vàng hoặc đen trên đồ đạc nhà bếp và phòng tắm. Cà phê, trà và các loại đồ uống khác được làm bằng nước có chứa hydro sunfua có thể bị đổi màu và sự xuất hiện và hương vị của thực phẩm nấu chín có thể bị ảnh hưởng.

Nồng độ cao của hydro sunfua hòa tan cũng có thể làm bẩn lớp nhựa của chất làm mềm nước trao đổi ion.  Chất làm mềm nước cung cấp một môi trường thuận tiện cho các vi khuẩn phát triển. Một loại vi khuẩn “ưa muối”, sử dụng sunfat làm nguồn năng lượng, có thể tạo ra chất nhờn đen bên trong chất làm mềm nước.

Sự ảnh hưởng của Sunfat và Hydro Sunfua đến sức khỏe

Sulfat

Sulfate có thể có tác dụng nhuận tràng có thể dẫn đến mất nước và là mối quan tâm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Theo thời gian, con người và vật nuôi sẽ thích nghi với sunfat và các triệu chứng biến mất. Vi khuẩn oxy hóa lưu huỳnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Mức ô nhiễm tối đa là 250 mg / L.

Hydro sunfua

Hydrogen sulfide dễ cháy và độc. Thông thường, sự xuất hiện của chúng trong nước không được thực sự quan tâm bởi nồng độ của chúng tương đối thấp. Mặc dù nồng độ như vậy rất hiếm, nhưng sự hiện diện của hydro sunfua trong nước uống khi được giải phóng trong các khu vực hạn chế đã được biết là gây buồn nôn, bệnh tật thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bổ sung ozone vào trong nước giúp thay đổi đáng kể thành phần gây hại, cải thiện chất lượng nước

Với những ảnh hưởng nêu trên, việc bổ sung ozon vào trong nước có thể giúp giảm thiểu hàm lượng Sunfat và Hydro Sunfua. Ozone là một chất oxy hóa mạnh mẽ có thể tiêu diệt vi khuẩn khử lưu huỳnh, điều này sẽ làm giảm mùi hôi phát ra từ nước và cải thiện chất lượng nước.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *